Trung Quốc yêu cầu Mỹ tránh xa tranh chấp Biển Đông – Báo quân đội TQ phản đối 'thế lực bên ngoài' – Mỹ-Việt tập luyện hải quân chung


Trung Quốc yêu cầu Mỹ tránh xa tranh chấp Biển Đông

Bắc Kinh hôm nay đáp lại lời kêu gọi của một nghị sĩ Mỹ về xây dựng cơ chế đa phương để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, rằng các nước không liên quan thì không nên tham gia.

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong họp báo hôm nay nói rằng chỉ những quốc gia có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển tranh chấp mới nên tham gia vào việc thảo luận để giải quyết tranh chấp.

“Chúng tôi hy vọng các nước không liên quan đến tranh chấp… sẽ tôn trọng nỗ lực của các nước có liên quan trực tiếp trong việc giải quyết vấn đề thông qua đối thoại trực tiếp”, ông Hồng nói.

Tàu hải giám của Trung Quốc. Một trong số các tàu của lực lượng này đã tham gia cắt cáp thăm dò của tàu Việt Nam trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 26/5. Ảnh: PVN
Tàu hải giám của Trung Quốc. Một trong số các tàu của lực lượng này đã tham gia cắt cáp thăm dò của tàu Việt Nam trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 26/5. Ảnh: PVN

“Tuyên bố của ông Hồng đưa ra chỉ một ngày sau khi thượng nghị sĩ danh tiếng của Mỹ, Jim Webb, chủ tịch tiểu ban châu Á Thái bình dương của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, công bố dự thảo nghị quyết lên án thái độ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Webb cũng đề nghị Mỹ có sự tham gia trong một cơ chế đa phương nhằm giải quyết tranh chấp ở khu vực biển giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược này.

Cũng hôm nay Tổng thống Philippines Bengino Aquino nói rằng Manila cần sự giúp đỡ của Mỹ trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Hải quân hai nước đồng minh lâu năm này chuẩn bị tập trận vào cuối tháng 6, dự đoán tại vùng biển phía tây Philippines.

Biển Đông trở thành điểm nóng thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế kể từ năm ngoái, khi mà tại Diễn đàn an ninh khu vực ARF tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo tự do và an ninh hàng hải trên Biển Đông.

Trong cuộc họp báo hôm nay ông Hồng cho biết Trung Quốc sẽ khẳng định tuyên bố với toàn bộ vùng biển tranh chấp và các nhóm đảo trên đó, nhưng sẽ không sử dụng vũ lực hay ngăn chặn tự do hàng hải.

Ông Hồng cũng “lên án những hành động làm mở rộng và phức tạp thêm tình hình”, AP cho biết.

Cùng ngày, xã luận của tờ nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng các nước “không liên quan” nên tránh xa tình trạng căng thẳng hiện nay.

“Chuyện tranh chấp phải được giải quyết hòa bình thông qua tham vấn hữu nghị giữa hai bên liên quan”, Reuters dẫn lại bài viết của tờ báo quân đội nói trên. Bài báo cũng khẳng định rằng Trung Quốc “phản đối việc quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông.

Giữa ASEAN – mà một số thành viên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông – và Trung Quốc hiện có một cơ chế giải quyết xung đột Biển Đông, đó là Tuyên bố về cách ứng xử của các bên (DOC) ký năm 2002. Trung Quốc được cho là muốn giải quyết tranh chấp thông qua các đối thoại tay đôi. Tuy nhiên, trong những cuộc họp gần đây của ASEAN, nhiều vị lãnh đạo tỏ ý muốn nhanh chóng có một bản quy chế chặt chẽ hơn, quy định việc thực hiện DOC. Quy chế tương lai này thường được đề cập đến là COC.

Thanh Mai

Báo quân đội TQ phản đối ‘thế lực bên ngoài’

Quân Giải phóng Trung Quốc diễn tập ở Hong Kong - hình tư liệu

Báo Quân Giải phóng của Trung Quốc phản đối “thế lực bên ngoài” can dự vào “tranh chấp biển Nam Hải” trong lúc phát ngôn viên chính phủ ở Bắc Kinh cũng lên tiếng về Việt Nam.

Bài xã luận trên tờ Quân Giải phóng hôm nay 14/6 viết rằng “Tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình qua các cuộc tham vấn hữu nghị giữa hai bên tham gia”.

Đây là quan điểm bác bỏ “quốc tế hóa” và “đa phương hóa” cuộc tranh chấp tại Biển Đông.

Bản tin của Reuters cùng ngày trích lời bài xã luận trên tờ báo thuộc quân đội Trung Quốc cho rằng “Việt Nam và Trung Quốc liên tục cáo buộc lẫn nhau những tuần qua về điều bên này cho là bên kia đã xâm phạm vào lãnh hải của mình”.

Tuy không nói ra “thế lực bên ngoài” là ai, báo Trung Quốc nhắc lại lời cảnh cáo của nước này rằng “các quốc gia không liên quan hãy rút lui”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi cũng vừa lên tiếng:

“Chúng tôi hy vọng là các nước không liên can trực tiếp đến vấn đề Nam Hải hãy nghiêm chỉnh tôn trọng quyền của những nước có liên quan giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.”

Vai trò của Mỹ

Tuần này có tin Hải quân Mỹ sẽ tập trận với Philippines ở vùng biển Sulu vào cuối tháng.

Hiện cũng có tin hàng không mẫu hạm USS George Washington sẽ vào Biển Đông và diễn tập cứu hộ với phía Việt Nam.

Bắc Kinh thì luôn nhấn mạnh đến việc giải quyết các tranh chấp trên cơ sở song phương chứ không phải đa phương

Chris Buckley, Reuters

Riêng về quan hệ Mỹ – Trung, tác giả Chris Buckley của Reuters viết rằng:

“Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tăng lên năm ngoái sau khi Chính quyền Obama tham gia vào tranh chấp Biển Nam Trung Hoa, nhấn mạnh đến sự ủng hộ của Washington cho một giải pháp tập thể.”

“Năm nay, quan hệ hai bên tiến triển đều và cho tới nay, Washington tỏ ra im lặng về vụ việc. Bắc Kinh thì luôn nhấn mạnh đến việc giải quyết các tranh chấp trên cơ sở song phương chứ không phải đa phương, một chiến lược mà có những nhà chỉ trích gọi là cách “chia rẽ để chiếm đoạt”.

Tuy vậy, theo một biên tập viên của BBC Tiếng Trung tại London thì ngôn từ trong bài xã luận của tờ báo Trung Quốc lần này “khá mềm mỏng”.

Từ trước tới nay, Trung Quốc nêu ra quan điểm “gác tranh chấp cùng khai thác” ở Biển Đông.

Một số nhà nghiên cứu, quan sát tại Việt Nam cho rằng cách đòi 70% lãnh hải rồi “đồng ý chia” là một phần của chiến lược của Trung Quốc muốn chiếm trọn vùng biển Đông Nam Á.

Về phía Việt Nam, tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ gần đây được báo chí Việt Nam trích lời nói rằng:

“Việt Nam hoàn toàn đủ chứng lý để kiện Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế,”

“Tuy nhiên, Việt Nam phải hết sức thận trọng, tránh mắc vào âm mưu của Trung Quốc muốn biến thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành vùng tranh chấp.”

Các vụ việc mà Việt Nam nói là tàu của họ bị tàu Trung Quốc “gây hấn” hôm 26/5 và đầu tháng 6 đã làm nổ ra hai cuộc phản đối của trí thức và giới trẻ tại Hà Nội và TP Hồ Chính Minh vào hai ngày 5 và 12/6.

Tàu chiến Hoa Kỳ

Báo Hong Kong cho hay Việt Nam và Hoa Kỳ chuẩn bị diễn tập chung, trong khi một thượng nghị sỹ Mỹ nói nước này cần mạnh mẽ hơn về Biển Đông.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post – SCMP) loan tin hoạt động chung sẽ được thực hiện vào tháng tới.

Quan chức Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ xác nhận với báo này rằng một khu trục hạm của Mỹ sẽ tới Đà Nẵng vào tháng tới nhằm tham gia hoạt động luyện tập tìm kiếm cứu hộ với Hải quân Việt Nam.

Họ cũng nói đây là việc luyện tập thường niên mà Hạm đội 7 tiến hành với các nước đồng minh trong khu vực.

Ngay cuối tháng này, cũng trong khuôn khổ hợp tác hải quân chung, hai tàu chiến của Mỹ sẽ tham gia diễn tập với Philippines ngoài khơi đảo Palawan trong Biển Đông.

Trước đó đã có tin hàng không mẫu hạm USS George Washington rời căn cứ Yokosuka hôm Chủ nhật để tham gia các cuộc tuần tra đa quốc gia ở Tây Thái Bình Dương, kể cả vùng Biển Đông.

Người phát ngôn của Hạm đội 7 Jeff Davis được SCMP dẫn lời nói các hoạt động dồn dập nói trên đã được lên lịch từ lâu và không liên quan tới tình hình căng thẳng hiện tại giữa các nước Việt Nam, Philippines và Trung Quốc.

Ông nói: “Rõ ràng là chúng tôi luôn theo dõi tình hình Biển Đông một cách cẩn trọng. Chúng tôi hy vọng rằng các tranh chấp có thể được giải quyết qua con đường ngoại giao”.

Năm ngoái, Hạm đội 7 cũng đã có các hoạt động chung với Hải quân Việt Nam kéo dài một tuần, mà hai bên giải thích là để kỷ niệm 15 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

‘Lập trường quá yếu ớt’

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ bang Virginia của Mỹ Jim Webb vừa lên tiếng kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ phải có động thái tương thích trước các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Webb, nghị sỹ đảng Dân chủ và là chủ tịch tiểu ban Đông Á của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, yêu cầu các dân biểu lên án cách hành xử của Bắc Kinh trong các tranh chấp hàng hải với các nước láng giềng.

Ông phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại hôm thứ Hai 13/06 rằng ông đang đề xướng một dự luật lên án việc sử dụng vũ lực của Trung Quốc và đòi hỏi nước này phải tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp.

Ông Webb nói: “Tôi cho rằng chính phủ chúng ta giữ lập trường quá yếu ớt trong vấn đề này”.

“Khi chúng ta nói rằng chính phủ Mỹ không có lập trường gì trong các vấn đề chủ quyền, thì việc không có lập trường cũng có nghĩa là tỏ lập trường rồi.”

Trung Quốc cực lực phản đối bất cứ quốc gia không liên quan nào can thiệp vào tranh chấp, đồng thời phản đối việc quốc tế hóa vấn đề Nam Hải (Biển Đông).

Nhật báo Giải phóng quân Trung Quốc

Ông thượng nghị sỹ, người sẽ không ra tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử 2012, không kêu gọi Mỹ hành động can thiệp vào các tranh cãi chủ quyền nhưng đề xuất: “Chúng ta cần làm việc trong một diễn đàn đa phương để giải quyết các vấn đề này”.

Việt Nam tuần trước ngỏ ý hoan nghênh “nỗ lực của cộng đồng quốc tế”, trong có Hoa Kỳ, trong việc duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã lớn tiếng cảnh báo các nước thứ ba không nên can thiệp vào tình hình Biển Đông.

Một bài xã luận trên nhật báo Giải phóng quân Trung Quốc hôm thứ Ba 14/06 tuyên bố “các nước không liên quan cần lui ra”.

Cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc khẳng định lại lập trường của Bắc Kinh: “Tranh chấp này phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua tham vấn hữu nghị giữa hai bên liên quan”.

“Trung Quốc cực lực phản đối bất cứ quốc gia không liên quan nào can thiệp vào tranh chấp, đồng thời phản đối việc quốc tế hóa vấn đề Nam Hải (Biển Đông).”

3 Responses

 1. “Trung Quốc cực lực phản đối bất cứ quốc gia không liên quan nào can thiệp vào tranh chấp, đồng thời phản đối việc quốc tế hóa vấn đề Nam Hải (Biển Đông).”

  Về mặt pháp lý, mọi vấn đề vượt khỏi biên giới quốc gia, vượt khỏi biên giới điều chỉnh của luật quốc gia đều cần được giải quyết trên cơ sở luật quốc tế hay đều là vấn đề quốc tế. Nếu không thì nhân loại sẽ không bao giờ xây dựng được một hệ thống pháp luật quốc tế có vai trò bảo vệ sự an ninh, hòa bình và phát triển của nhân loại, mà sẽ mãi mãi là một thứ “luật rừng quốc tế” nơi lẽ phải thuộc về kẻ mạnh, cá lớn nuốt cá bé. Khi cư xử với nhau trên cơ sở sức mạnh như vậy thì chiến tranh là điều không thể tránh khỏi vì đó là phương cách cơ bản và cuối cùng để các quốc gia “chứng minh” sức mạnh và “lẽ phải” của mình.

 2. Trung Quốc đang làm một việc bất minh, sợ công luận quốc tế lên án nên ra sức phản đối đưa tranh chấp Biển Đông ra quốc tế nhằm một mình một cõi, dùng sức mạnh kinh tế, quân sự đè bẹp các nước nhỏ Đông Nam Á.

  Xem ra sự “trỗi dậy hòa bình” của TQ thật đáng…sợ!

 3. Anh đang tranh chấp với một vài nhà hàng xóm nhỏ và yếu hơn anh.
  Có nhà khác – tuy không ở gần anh nhưng có vai vế trong xóm – tỏ ý muốn tham gia ý kiến để góp phần giải quyết tranh chấp…
  Những người hàng xóm đang tranh chấp với anh thì hoan nghênh.
  Còn anh thì nạt: “Ai không liên quan thì lui ra!”.
  Điều nầy nói lên cái gì?
  1) Anh rất ỷ mạnh và ngạo mạn.
  2) Anh nghĩ rằng những người “không liên quan” sẽ không ủng hộ anh.
  3) Nếu anh tin mình đúng, việc gì mà không để người thứ 3 có ý kiến?
  4) Anh có khả năng bị cô lập.

  Ngẫm chuyện nhà ra chuyện nước!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: