Bốn cách thu phục lòng người

Chào các bạn,

Bốn cách thu phục lòng người là dịch từ Tứ Nhiếp Pháp của Phật gia. Bốn cách làm người mến mình để mình có thể cảm hóa họ.

1. Bố thí

Có 3 cách bố thí. Tài thí là cho tiền, thực phẩm, vật chất, của cải. Pháp thí là dạy cho người khác hiểu đạo đức và kiến thức. Vô úy thí là cho “cái không sợ”, tức là dạy cho người ta biết tĩnh lặng, bình tĩnh, không sợ hãi, như là chúng ta làm hàng ngày trong Đọt Chuối Non.

Đương nhiên là bố thí vì thực sự yêu người thì mới nên. Bố thí để lấy tiếng tăm cho mình, thì e rằng cho 10 nhưng công đức không được đến 1.

2. Ái ngữ

Ái ngữ là nói lời yêu ái. Tức là “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Có người nói: “Tánh tôi thẳng như ruột ngựa. Chứ chẳng hề có ác ‎ gì.” Các bạn, “thẳng như ruột ngựa” để nói như đâm thẳng vào tim, tát thẳng vào mặt người ta, thì

(1) đó là có ác ý—không thể ra đường lái xe “thẳng như ruột ngựa” không phanh không lách, đụng người ta chết giữa đường, rồi nói “tôi chẳng có ác ý gì cả”, và

(2) đó là dốt, không biết cách ăn nói, không biết lựa lời và lựa cách nói để người ta nắm được ý của mình rất rõ nhưng vẫn không bị mình xúc phạm.

Đương nhiên là ái ngữ phải thành thật thì đó mới là “ái”. Nói dối ngọt ngào ngoài miệng kiểu các công tử nhà họ Sở thì cái ngọt ngào đó thực ra là ác ngữ, chứ chẳng ái một chút nào.

3. Lợi hành

Lợi hành là làm lợi cho người. Như là làm các công việc xã hội, sửa đường xá, dọn rác thành phố, xây nhà tình thương, thăm cô nhi viện, dạy kèm các trẻ em đường phố, đưa người già qua đường, đở một người vừa bị ngã…

4. Đồng sự

Đồng sự là làm việc chung. Đi cày đi cấy chung với người làm nông, buôn bán đối tác với doanh nhân, tụ với nhau thành một nhóm trên Internet để thảo luận hay làm gì đó với nhau—một công tác xã hội từ thiện, một nhóm học tiếng Anh…

Làm cùng một việc là ta phải giỏi teamwork, nhậy bén hiểu lòng hiểu ý‎ người khác để có thể hiểu nhau, không dẫm chân lên nhau và không “đụng” nhau. Khiêm tốn, thành thật và yêu người để có thể là việc dịu dàng và trôi chảy với những người cùng làm việc với mình.

Đối với nhiều người trong chúng ta “đồng sự” (làm việc chung) là cách khó nhất—vì ta làm việc mà hay làm cho các bạn cùng team bực mình khó chịu. Nhưng đương nhiên là nếu ta “đồng sự” tốt thì đó là cách thu phục lòng người hay nhất, vì rất dễ cho các bạn trong team yêu mến mình và tin cẩn mình.

Các bạn, đây là bốn cách để đắc nhân tâm của Phật gia, rất hữu dụng cho đời sống hàng ngày của chúng ta.

Chúc các bạn một ngày thu phục.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

3 Responses

  1. Cám ơn anh Hoành nhắc nhở mọi người về cách sống hòa hợp và yêu thương mọi người xung quanh. qua lời anh em mới giựt mình biết được còn có Pháp Thí và Vô Úy Thí nữa đó. HUY

  2. Xin chào,
    Em là thành viên mới của dotchuoinon.com, em mới chỉ xem các bài ở diễn đàn được 1 tuần nhưng hôm nay mới có dịp gửi lời của mình. Trước hết em rất cảm ơn diễn đàn với nhiều bài viết rất hữu ích! Và rất cảm ơn bài viết của anh Hoành (em xin gọi là anh). Qua bài của anh, em thấy mình còn nhiều thiếu sót trong giao tiếp hàng ngày, và còn nhiều điều chưa làm được!
    Chúc anh Hoành sức khỏe! Và chúc dotchuoinon.com có nhiều bài viết hay hơn và ngày càng nhiều thành viên hơn!
    Hồng Tú

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: