Philippines điều tàu chiến ra Biển Đông – Hải quân Mỹ tập trận 10 ngày ở Đông Nam Á – Trung Quốc diễn tập quân sự ở Biển Đông


Philippines điều tàu chiến ra Biển Đông

Chiến hạm BRP Rajah Humabon (PF-11)

Báo Philippines cho hay nước này sẽ điều chiếc tàu chiến lớn nhất ra tuần tra quanh Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông trong một động thái có thể sẽ làm tăng căng thẳng trong khu vực.

Tin này được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc loan báo về việc phái tàu tuần tra lớn nhất – Hải Tuần 31 – tới Singapore qua các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Tờ Philippine Star dẫn nguồn hải quân cho hay hôm thứ Sáu 17/06 rằng tàu chiến BRP Rajah Humabon sẽ được phái tới làm công việc tuần tra quanh Bãi Scarborough, một đảo mà Philippines chiếm giữ, ở vùng biển mà nay nước này gọi là Tây Philippine.

Việc đổi tên từ Biển Nam Trung Hoa (South China Sea) sang Biển Tây Philippine (West Philippine Sea) vừa mới được Tổng thống Benigno Aquino III quyết định hôm thứ Hai vừa rồi như một biện pháp khẳng định chủ quyền.

Với việc khu trục hạm chống tàu ngầm BRP Rajah Humabon trọng lượng 1.400 tấn, tàu chiến hàng đầu của hải quân Philippines, được điều tới Biển Đông sau tàu Hải Tuần 31, tình hình tranh chấp hàng hải trong khu vực có nguy cơ tiếp tục leo thang.

Người đứng đầu Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Alexander Pama, khẳng định hải quân nước này “sẽ không có hành động khiêu khích nào ở Biển Tây Philippine”.

Ông nói lực lượng hải quân sẽ chỉ thực hiện công việc tự vệ trong vùng biển chủ quyền của Philippines.

Chiến hạm Humabon, với 68 thủy thủ và 8 sỹ quan, hôm thứ Năm còn neo đậu tại cảng Poro Point trước khi lên đường tới Bãi Scarborough.

Hoạt động thường kỳ

Chỉ huy trưởng tàu chiến Humabon Celestino Abalayan nói:” Chúng tôi sẽ theo dõi để phát hiện các đe dọa an ninh trong khu vực, cũng như các kẻ đánh bắt trộm vi phạm chủ quyền của Philippines”.

Ông Abalayan nói hoạt động của chiếc tàu không liên quan gì tới tranh chấp quanh quần đảo Trường Sa và rằng đây chỉ là hoạt động thường kỳ.

Bãi cạn Scarborough (Scarborough Shoal) không thuộc Trường Sa và hiện do Philippines chiếm giữ, nhưng Trung Quốc và Đài Loan đều cũng tuyên bố chủ quyền đối với đảo này.

Địa điểm của đảo là nằm cách Vịnh Subic 198km về phía Tây. Bãi Scarborough rộng chừng 150 cây số vuông.

Phó Đô đốc Pama trong khi đó nói hải quân Philippines cùng các quân chủng khác sẽ tiếp tục giữ hiện diện tại các đảo Trường Sa mà Philippines gọi là Kalayaan.

Chúng tôi không bắn trước, nhưng sẽ có hành động tự vệ. Chúng tôi không thể thoái lui hay đứng nhìn nước ngoài bắn vào mình.
Phó Đô đốc Alexander Pama

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ quy tắc đề cao đối thoại và nếu như có nổ súng trong các bên tranh chấp ở Trường Sa thì phát súng đầu tiên chắc chắn sẽ không phải từ phía chúng tôi”.

“Chúng tôi không bắn trước, nhưng sẽ có hành động tự vệ. Chúng tôi không thể thoái lui hay đứng nhìn nước ngoài bắn vào mình.”

Người đứng đầu Hải quân Philippines bác đề xuất rằng nước này nên có hành động mạnh mẽ hơn, thí dụ diễn tập bắn đạn thật như Việt Nam vừa làm hồi đầu tuần.

Ông nói với các nhà báo: “Chúng tôi có hoạt động riêng, kế hoạch quân sự riêng”.

Vào cuối tháng này, Hoa Kỳ và Philippines dự kiến cùng tham gia cuộc tập trận CARAT ở Biển Đông.

Tuần tra hay nói chuyện?

Tàu tuần tra biển Hải Tuần 31 thuộc Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông, Trung Quốc, đã rời đất liền hôm 15/06.

Để tới Singapore tàu này sẽ đi qua Hoàng Sa và Trường Sa.

Bắc Kinh Nhật Báo nói tàu Hải Tuần 31 dự kiến sẽ tới Singapore vào thứ Năm tuần tới sau chặng đường dài 2.600km.

Báo này cũng nói Hải Tuần 31 sẽ ở lại Singapore sáu ngày trước khi quay trở lại Trung Quốc.

Hải Tuần là một trong hai tàu dân sự cùng cỡ và được coi là lớn nhất Trung Quốc với bãi đỗ cho trực thăng và có thể ở ngoài khơi trong vòng 40 ngày.

Tàu này dài 112 mét nhưng không có vũ khí hạng nặng như các tàu hải quân.

Một biên tập viên BBC Tiếng Trung tại London cho hay dù chính thức là tàu dân sự, Hải Tuần 31 hoàn toàn “có năng lực quân sự” khi cần.

Cùng ngày 17/6, nhật báo Jakarta Post của Indonesia có bài xã luận mạnh mẽ kêu gọi lãnh đạo nước này hãy làm tất cả để đưa các bên tranh chấp tại vùng biển Đông Nam Á nói chuyện lại với nhau.

Jakarta Post nói ở cương vị nước chủ tịch luân phiên năm nay của ASEAN, và có uy tín ngoại giao quốc tế, Indonesia cần giúp giải tỏa bất đồng quanh vùng biển mà “căng thẳng đang thành điểm nóng có nguy cơ dẫn tới chiến tranh”.

Ngoài tranh chấp lãnh thổ và nguồn lợi thiên nhiên, bài báo cho rằng “Sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự của Trung Quốc cũng là một yếu tố nữa” khiến các quốc gia không sớm thì muộn “cũng đối mặt nhau”.

Bài báo cũng nhắc lại vai trò của Indonesia trong việc làm tương tự hồi thập niên 1990, đưa đến chỗ ký Quy tắc Ứng xử Biển Đông 2002.

Tuy nhiên, Quy tắc này không có tính ràng buộc và cũng không có hệ luỵ pháp lý gì cho bất cứ bên nào gây hấn, theo báo Indonesia.

Hải quân Mỹ tập trận 10 ngày ở Đông Nam Á

Mỹ và các lực lượng hải quân của Philippines, Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan đang tổ chức cuộc tập trận thường niên kéo dài 10 ngày nhằm chống khủng bố và các mối nguy triên biển.

Tàu chiến Mỹ
Tàu chiến Mỹ USS Safeguard. Ảnh: wikipedia.

Cuộc diễn tập mang tên “Southeast Asia Cooperation and Training” diễn ra tại eo biển Malacca, biển Sulu và Celebes, và bắt đầu từ ngày 14/6 cho tới 24/6. Các lực lượng hải quân sẽ phối hợp thực hiện các bài tập dựa trên những kịch bản có sẵn, tập trung vào chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và các mối nguy trên biển khác.

Còn được gọi với tên SEACAT 2011, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của một tàu chiến Mỹ cùng với 100 binh lính đến từ các lực lượng hải quân của các quốc gia Đông Nam Á.

Theo AP, phát ngôn viên Hải quân Philippines Omar Tonsay cho hay tàu chiến USS Safeguard của Mỹ sẽ lần lượt tới từng quốc gia tham chiến và thực hiện các cuộc diễn tập song phương, trong đó bao gồm giám sát, theo dõi và ngăn chặn các tàu địch trong khi các thành viên khác theo dõi từ quốc gia của mình.

“Hoạt động này sẽ có sự tham gia của các đơn vị đánh bộ, trên không, đặc nhiệm, đến từ các lực lượng hải quân tham chiến trong vùng lãnh hải tương ứng của họ”, Inquirer dẫn lời Giám đốc SEACAT 2011 – Đô đốc hải quân Philippines Sebastian Pan cho hay.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông đang gia tăng. Phát ngôn viên Hải quân Philippines khẳng định hoạt động này đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan gì tới những diễn biến căng thảng gần đây trong khu vực.

Song Minh

Trung Quốc diễn tập quân sự ở Biển Đông

Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận kéo dài 3 ngày ở Biển Đông để luyện chiến thuật đổ bộ và chống ngầm. Nước này cũng xác nhận kế hoạch tăng cường lực lượng hải giám.
> Trung Quốc đưa tàu tuần tra lớn nhất qua Biển Đông

Tàu tuần tra
Haixun 31 – tàu tuần tra hiện đại nhất của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Theo Global Times, 14 tàu hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập ở vùng nước gần hòn đảo Hải Nam của Trung Quốc, luyện tập các chiến thuật chống tàu ngầm và đổ bộ quân lính lên bãi biển. Cuộc diễn tập này được cho là nhằm “gìn giữ các vùng đảo san hô và bảo vệ các tuyến đường biển”.

Trong khi đó, China Daily đưa tin giới chức Trung Quốc khẳng định việc lực lượng Hải giám sẽ được tăng cường nhân lực, từ 9.000 người lên đến 15.000 người vào năm 2020. Lực lượng này nằm dưới sự quản lý của Ủy ban hải dương quốc gia – cơ quan giám sát đường bờ biển và các vùng nước mà Trung Quốc cho là có chủ quyền.

Đội tàu tuần tra của lực lượng Hải giám cũng sẽ được tăng lên 350 chiếc vào năm 2015 và lên đến 520 chiếc vào năm 2020. Ngoài ra, lực lượng cũng sẽ được trang bị 16 máy bay vào năm 2015.

Tàu Trung Quốc trong một cuộc tập trận trên biển Hoa Đông. Ảnh:
Tàu Trung Quốc trong một cuộc tập trận trên biển Hoa Đông năm 2010. Ảnh: Xinhua.

Hôm qua, Trung Quốc đã cử một tàu tuần tra tới Biển Đông và tuyên bố sẽ tiến hành kiểm tra các con tàu mang cờ nước ngoài trên vùng biển mà nước này tuyên bố là thuộc chủ quyền của họ.

Trung Quốc đang vướng vào hàng loạt tranh chấp với các nước láng giềng trên Biển Đông.

Trong khi đó, trong vòng nửa tháng qua các tàu Trung Quốc từ hải giám, ngư chính đến tàu đánh cá liên tục xâm phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, nơi không có tranh chấp.

Trung Quốc cũng bị Phillippines tố cáo là vi phạm quyền của họ trên Biển Đông. Manila dự tính đưa các hành động của Trung Quốc ra diễn đàn Liên hợp quốc.

Song Minh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: