Thiện hạ vô cảm, bạn làm gì?

 

Chào các bạn,

Thỉnh thoảng ta lại có một bản tin rất sốc về sự vô cảm và thiếu đạo đức của nhiều người trong xã hội của ta—như là “hôi của” của nạn nhân bị lật xe đưa hấu, hay “hôi của” của nạn nhân bị cướp giật làm rơi tiền ra đường… Đúng ra là mọi người trên đường phải cùng xúm vào nhặt lại tiền bạc của cải cho nạn nhân và giao lại cho nạn nhân. Ở đây người bị nan lại bị chính đồng bào của mình cướp tiếp. Các bạn, đây không phải là thông tin về thói xáu của một hai người trong xã hội. Đây là thói quen cướp giật xảy ra quá thường xuyên trong xã hội của chúng ta và là một hình tội—tội ăn trộm. Nhưng điều quan trọng là ý nghĩa của các việc trộm cắp đó còn đi xa hơn cả các hành vi cướp giật đó—chúng là dấu hiệu rõ rệt rằng nền đạo đức của xã hội của chúng ta đã trụt xuống đến một mức quá tồi tệ.

Nhưng chúng ta không cần phải nói nhiều về các chuyện đó. Các bạn còn nhớ Luật Hấp Dẫn không? Càng nói nhiều về điều gì, càng nghĩ nghiều về điều gì, điều đó lại càng đến nhiều. Cho nên ta không nên nói nhiều về việc vô cảm, vô đạo đức.

Ngược lại, ta phải nói nhiều, nghĩ nhiều, và làm nhiều việc đạo đức, tích cực. Đó là nhiệm vụ của mỗi người chúng ta, nếu các bạn muốn đưa xã hội đi lên.

Mỗi người chúng ta phải làm việc đạo đức tích cực, nghĩ đến việc đạo đức tích cực, và nói đến việc đạo đức tích cực.

Chúng ta nên nhớ là một căn phòng tối không cần đến 100 ngọn nến. Chỉ một ngọn nến là đủ sáng cho một căn phòng.

Đừng nói đến bóng tối. Hãy là một ngọn nến.

Xã hội có nhiều bóng tối, không phải vì bóng tối có nhiều, mà vì thiếu ánh sáng.

Cho nên mỗi khi các bạn thấy bóng tối ngoài xã hội, đừng ngồi đó nguyền rủa hay phân thích bóng tối. Hãy là một ngọn đèn.

Mỗi chúng ta hãy rất nghiêm chỉnh nói với mình: Tôi khiêm tốn, thành thật, và yêu người.

Chỉ cần tự nói với mình nghiêm chỉnh câu đó là mình đã trở thành ánh sáng.

Mỗi ngày trước khi bước ra khỏi nhà, hãy tự nhắc mình, ”Tôi khiêm tốn, thành thật, và yêu người.” Và tự nhiên mình sẽ là một ngọn đèn đi qua nhiều vũng tối của thành phố trong ngày.

Đừng nguyền rủa bóng tối. Hãy là một ngọn đèn. Suy nghĩ điều tích cực, nói đến điều tích cực, làm điều tích cực. Hãy yêu mến chính mình, đồng bào của mình, đất nước của mình. Hãy làm gương sáng cho những người còn trong bóng tối.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,
Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

3 Responses

 1. Không có ngọn đèn nào chiếu sáng mà không có bóng.
  Nhưng “Là người, ai cũng có một nơi sâu lắng nhất, đó là cõi lòng; cõi lòng khi được khơi dậy và thắp sáng lên, thì hiềm khích tiêu tan, hận thù hóa giải…”
  Mỗi chúng ta “hãy thắp lên một ngọn lửa lòng”.
  Những rác, những điều xấu ác… tồn tại trong cuộc đời là chuyện đương nhiên…
  Chỉ có một cách duy nhất để thấy rõ và chuyển hóa được những phiền não đó là hãy thắp lên và giữ cho sáng mãi “ngọn đèn trong tâm!”.
  Ngọn lửa lòng / Ngọn đèn trong tâm là ngọn đèn không có bóng!

 2. Chúng ta nên nhớ là một căn phòng tối không cần đến 100 ngọn nến. Chỉ một ngọn nến là đủ sáng cho một căn phòng.

  Đừng nói đến bóng tối. Hãy là một ngọn nến

  Rất tâm đắc câu này anh Hòanh ah,
  Nhiều lần Báo Pháp Luật cứ phỏng vấn, xin ý kiến em, mà anh cũng biết rồi đó, các câu chuyện dính Pháp luật thì đâu có chuyện nào vui, họ toàn đặt câu hỏi cho em để nói về những điều tiêu cực không thôi. em không trả lời và có ý kiến: Tại sao báo chí cứ toàn chỉ trích, phân tích những hiện tượng xã hội dưới góc nhìn quá tiêu cực, nó mang tính phê phán, làm cho người đọc mất niềm tin, suy nghĩ tiêu cực hơn là chỉ cho người ta cách thức để sống tốt và sống đúng,

 3. Thật là vui khi nghĩ rằng mình có thể “trở thành ánh sáng”, dù có thể chỉ là ánh sáng nhỏ bé của một que diêm hay của một bóng đèn quả ớt🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: