Thái độ bên ngoài và tâm bên trong

Chào các bạn,

Tất cả các bài học về giao tiếp đều dạy chúng ta thái độ hành xử bên ngoài với nhau, từ cách chào hỏi, đến cách bắt tay, cách đứng ngồi, cách nói chuyện, v.v…

Và dạy giao tiếp như thế có hai cách. Cách phổ thông nhất là dạy công thức—bắt tay thế này, ngồi thế này, nói thế này, trả lời thế này… Cách này thuần túy nhắm vào bên ngoài, thường là cứng ngắc, thiếu uyển chuyển, và đôi khi dối trá, vì hành động bên ngoài đi ngược tình cảm bên trong. Cách này không mấy hiệu nghiệm.

Cách thứ hai là cách luyện tâm bên trong, để thái độ bên ngoài tư nhiên đi theo tư duy bên trong. Cách này thì rất mạnh. Ví dụ: Nếu trong lòng bạn mến ai thì dù bạn có bắt tay kiểu nào, chẳng có tí kinh nghiệm gì, cái bắt tay của bạn cũng tỏ ra được cảm tình đó. Nếu bạn lại còn học thêm một lớp về bắt tay, thì lại càng tuyệt. Đây là cách của chúng ta trên ĐCN.

Cho nên các bạn đừng lo lắng là chúng ta không nói nhiều về các hành xử bên ngoài. Nếu tâm ta đúng thì tự nhiên cơ thể chúng ta có thái độ phù hợp. Chẳng ai trong chúng ta học lớp cư xử ăn nói với chó mèo cả. Nhưng nếu bạn thích chú cún này, hay ghét chú cún này, cún sẽ biết, vì thân ngữ bạn nói lên điều đó với cún.

Cho nên các bạn nên nhớ là khi các bạn có được tâm khiêm tốn, thành thật và nhân ái, thì tự nhiên các bạn trở thành rất hiệu quả trong giao tiếp bên ngoài. Tức là trong khi luyện tâm, chúng ta thật ra còn học nghệ thuật giao tiếp và ngoại giao. Sau này chỉ cần liếc qua các bài tập giao tiếp ngoại giao là ta đã có thể hành xử như hàng thầy ngay.

Và một điều quan trọng hơn cả các bạn cần nhớ là khi trong tâm bạn thật sư khiêm tốn, thành thật và nhân ái, bạn chẳng cần phải nói gì cả, thì aura (vùng hào quang) của bạn cũng đã tự động thuyết phục người ta trước rồi.

Cho nên nếu bạn còn nhiều loay hoay và lo lắng trên phương diện giao tế, thì cũng không cần phải quan tâm về nó quá nhiều. Hãy tập trung tư duy vào khiêm tốn, thành thật và nhân ái, thì tự nhiên là bạn sẽ thành vị thầy giao tế, dù là bạn vẫn nghĩ mình còn là học trò đai trắng.

Thái độ tư duy bên trong là gốc rễ của mọi hành động bên ngoài. Nắm được bên trong, tự nhiên ta có được bên ngoài.

Chúc các bạn một ngày tuyệt vời.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One Response

 1. Ý dẫn đầu.
  Ý làm chủ.
  Nếu có ý tốt, thì lời nói và hành động thường là tốt. Nếu đôi lúc lời nói, hành động có vụng về, có gây hiểu lầm, thì rồi về sau người khác cũng hiểu…
  Nếu có ý xấu, dù lời nói và hành động có ngọt ngào khéo léo, có thể qua mặt được ít người trong thời gian dài hoặc nhiều người trong thời gian ngắn, thì rồi về sau người khác cũng hiểu…
  Đương nhiên nếu ý, khẩu, thân – đều trong sáng, dịu dàng, lịch sự – thì trên cả tuyệt vời rồi!
  Trở lại với 3 điều anh Hoành thường nhắc: khiêm tồn – thành thật – nhân ái.
  Tôi nghĩ: nhân ái là/cần tuyệt đối ? Còn thành thật và khiêm tốn có thể tương đối ?
  Bởi đôi lúc lời nói dối có ích hoặc vô hại sẽ tốt hơn lời nói thật phủ phàng, gây sốc.
  Và đôi lúc ta cần phải nói quá sức mình để giữ vững niềm tin của anh em ?
  Phải chăng đó là tâm thành thật, tâm khiêm tốn – nhưng buộc lòng phải thể hiện ra ngoài khác đi vì lòng nhân ái ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: