'Báo chí cần tích cực phản bác các thông tin sai trái'

VnExpress

Tối 21/6, tại lễ trao giải Báo chí quốc gia, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang cho rằng, báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong phê phán, lên án nạn tham nhũng; phản bác thông tin sai trái, chống phá nhà nước.
> Ảnh về Trường Sa đoạt giải báo chí quốc gia

Ông Trương Tấn Sang. Ảnh: Chinhphu.vn
Ông Trương Tấn Sang. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, chưa bao giờ báo chí Việt Nam phát triển mạnh mẽ, hùng hậu như hiện nay. Trong thời gian tới, báo chí cần cần tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong phê phán, lên án tệ quan liêu, nạn tham nhũng, các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội; làm tốt nhiệm vụ của một trong những lực lượng nòng cốt chống diễn biến hòa bình, phản bác thông tin sai trái, chống phá nhà nước…

“Cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan báo chí, phẩm chất của người làm báo. Đội ngũ những người làm báo phải gắn bó với cuộc sống của nhân dân, với sự nghiệp đổi mới, để cho ra đời các tác phẩm hấp dẫn và thuyết phục”, Thường trực Ban Bí thư nói.

Năm nay, giải A được trao cho nhà báo Ngô Mai Phong cùng các đồng nghiệp Trần Ngọc Duy, Lê Quỳnh Trang, Tống Văn Thanh (báo Lao động) với loạt bài về vụ cướp than động trời tại mỏ than Mạo Khê (Quảng Ninh).

Giải A còn lại thuộc về nhà báo Nguyễn Đăng Lâm, Thông tấn xã Việt Nam, với loạt bài “Lý Sơn – Bảo tàng sống động về chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa”.

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Nguyễn Đăng Lâm cho biết, ông đã gắn bó với Lý Sơn hàng chục năm nay. Vì thế, để viết nên loạt bài gửi dự thi, ông đã tìm tòi những khía cạnh và cách thể hiện khác với các đồng nghiệp. Theo ông, ba phẩm chất quan trọng nhất của người làm báo là trung thực, sự cống hiến và lòng yêu nghề. “Không trung thực thì không nên làm báo còn không yêu nghề thì đừng vào nghề báo vì vất vả và nguy hiểm lắm”, nhà báo Lâm nói.

Ông Trương Tấn Sang trao giải cho các tác giả đoạt giải.
Ông Trương Tấn Sang trao giải cho các tác giả. Ảnh: Ngọc Thắng.

Theo ông Đinh Thế Huynh, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương, Giải báo chí Quốc gia năm 2010 ghi nhận số lượng tác phẩm tham dự lớn nhất từ trước tới nay với 1.321 tác phẩm. Đây cũng là lần có số tác phẩm tham dự của cộng tác viên tham dự nhiều nhất. Sau một tháng làm việc, ban tổ chức đã chọn ra 161 tác phẩm vào vòng chung khảo và 128 tác phẩm được trao giải gồm 2 giải A, 24 giải B và 43 giải C.

“Tuy giải năm nay chưa có tác phẩm thật sự nổi trội, tạo tiếng vang lớn trong xã hội làm lay động lòng người, nhưng các tác phẩm đoạt giải, nhất là các tác phẩm đoạt giải A thì thật sự xuất sắc”, ông Huynh nói.

Nguyễn Hưng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: