Những thách thức của Phụ nữ hiện đại

 

Đi tìm chân dung của người phụ nữ hiện đại không khó, Phụ nữ hiện đại là người phụ nữ sống ở xã hội hiện đại, làm việc trong môi trường hiện đại, nhưng vẫn phải gánh vác những trách nhiệm truyền thống, bởi phụ nữ thời nào cũng phải gắn với thiên chức: làm vợ, làm mẹ, làm dâu con, nhưng thách thức hơn, phụ nữ hiện đại còn là một nhân sự, sếp, hay đối tác….

Cơ hội quyền lực, tham vọng cống hiến, cái bẫy của cuộc sống !

Phụ nữ hiện đại là người có tri thức và kỹ năng, họ học tập không ngừng vì áp lực thăng tiến và đào thải, sự cạnh tranh vị trí, họ lao ra xã hội, với tính hy sinh chịu khó, họ đóng vai trò như trụ cột, họ “lấn thời gian” của việc làm vợ, làm mẹ tiêu xài cho tham vọng công việc. Đó là những cái bẫy của cuộc sống mà phụ nữ hiện đại phải tỉnh táo trong chọn lựa thứ tự ưu tiên cho cuộc sống của mình, cơ hội là thách thức, những rủi ro tiềm ẩn…nhiều phụ nữ mạnh mẽ đầy tài năng, quá say mê công việc, không biết điểm dừng, không từ chối cơ hội, họ chọn  công việc làm mục đích đời mình, khi ngoảnh lại, không còn người thân nào bên cạnh, lại rơi vào cô đơn tủi khổ.

Ngồi trước mặt tôi, người phụ nữ trung niên rất thông tuệ, giỏi giang, và quyến rủ nữa, chị kể tôi nghe sự dằn vặt của chị trước sự kiện được thăng chức phó tổng giám đốc một công ty quỹ, chị đã suy nghĩ và quyết định từ chối cơ hội, chị nói “lên cao” đồng nghĩa với đi xa nhà nhiều, làm việc nhiều, chịu trách nhiệm lớn hơn, và như vậy đời sống công việc sẽ “lấn lướt” đời sống gia đình. Không tự nhiên chị thấu hiểu điều này, chị đã xuýt phải trả giá cho sự hiểu biết này bằng một cuộc hôn nhân, giờ đây chị hiểu tham vọng quyền lực sẽ chẳng có nghĩa gì nếu con chị không thành nhân, cô đơn bất hạnh, vì mái ấm không trọn vẹn.

Làm vợ làm mẹ thời hiện đại: thách thức người phụ nữ phải đối mặt.

Quan niệm“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”có còn giá trị, và phải được hiểu thế nào cho phù hợp ? Không còn là cái bóng như xưa, người phụ nữ hiện đại đã trở thành linh hồn của gia đình, với quỹ thời gian khít khao, đòi hỏi họ phải giỏi sắp đặt tổ chức, vén khéo chu toàn, quản lý cuộc sống sao cho bản thân không kiệt sức, cũng không đại khái hời hợt,nuôi dưỡng cảm xúc vợ chồng, nhận thức đúng về vai trò tình dục, biết cách thụ hưởng cảm giác hạnh phúc đời sống gối chăn, hấp dẫn và giữ chồng, đó là thách thức khó nhất, giữa “xã hội mở’ đầy cơ hội giao tiếp hiện nay, việc giữ chồng không dễ, ngoại tình là vấn đề nổi cộm chiếm 42 % các ca tư vấn tại Hồn Việt năm 2009, con số biết nói.

Hóa giải điều này đòi hỏi người phụ nữ phải có nhận thức đúng về bản chất hôn nhân, sự hy sinh, chịu đựng,hiểu biết,mềm mỏng, những đức tính mà bất cứ phụ nữ thời nào muốn giữ ấm nếp nhà đều phải trang bị, nghịch lý là phụ nữ hiện đại với sự độc lập và tài năng của mình, họ khó chấp nhận đòi hỏi đó, biết bao cuộc hôn nhân bị gãy là do vây.

Một Cô bạn khóc kể, cô cũng đầy giá trị, có nhan sắc, làm tròn bổn phận, vậy mà anh chồng vẫn lập phòng nhì, có con rơi, cô thấy mất niềm tin vào chính mình.Thực ra, đã có những cư xử dữ tợn, dằn hắt do những dồn nén trong cuộc sống mà cô trút lên chồng, những bê tha lơi lỏng mà cô không nhận ra.

Làm mẹ với trách nhiệm và tình yêu thương vô điều kiện, việc dạy dỗ con nên người là áp lực đổ lên vai mẹ, xã hội đang giao thoa các giá trị sống, rất phức tạp, phải học mới biết cách dạy con, và để thành công cha mẹ phải tu luyện chính bản thân trước những thói tật rất bản năng của con người. Sinh con ra là quan tâm chăm sóc con đến khi trưởng thành, tôi nhớ hoài hình ảnh của chị, một giám đốc nhân sự, lần đầu làm mẹ, chị choáng ngợp hạnh phúc và bối rối với nhịp sống mới, quay cuồng giữa hàng đống tả lót và mớ công việc ở công ty, rồi con không ăn, ấm đầu, viêm họng…lại bị chồng chê trách không biết chăm con,chị không dằn lòng được, thế là mâu thuẫn, họ đòi chia tay, giờ con họ đã lớn, vợ chồng đã hòa nhau vui vẻ, nếu không có sự hiểu biết, nghĩ lại, chịu đựng, thì hôn nhân của họ đã phá sản.

Ngoại tình công sở : cảnh giác với cả chính mình

Phụ nữ hiện đại đã bước ra xã hội, cơ hội nhiều, cám dổ không ít, người  khôn ngoan phải biết cư xử và định ra những ranh giới vô hình để tự bảo vệ mình, hiểu biết đâu là giá trị đích thực để chọn lựa giữ gìn. Nếu không tỉnh táo người phụ nữ dễ rơi vào so sánh, sa ngã…chỉ khó ở lần đầu “vượt rào”, sau đó sẽ là trượt dài mất kiểm soát, hãy luôn cảnh giác ngay cả chính cảm xúc của mình, không chủ quan tin vào khả năng kềm chế bản thân.

Trong trạng thái hoang mang cực độ, chị nói để trút cái phần bóng tối trong con người chị, lúc đầu là ghen vì chồng có tình ý với cô thư ký, chị chia sẻ với anh, người đồng nghiệp tin cậy và hiểu biết, rồi cơm trưa, café, rồi ngày cuối tuần trống vắng, nhớ mong vì không gặp nhau, rồi so sánh, rồi mơ ước, toan tính một âm mưu chia cắt, kịch bản của ngoại tình công sở thường bắt đầu như vậy.

Để ngăn chặn ngoại tình, phụ nữ tuyệt đối không được mang “bức xúc” với chồng, đem “giải tỏa” cho anh bạn đồng nghiệp hay đối tác,dù vô tình, đó là nguy cơ tiềm ẩn, phải biết cách hóa giải tâm lý và những căng thẳng của bản thân, chăm sóc sức khỏe tinh thần, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực bằng khả năng tự lập của chính mình, một sự độc lập từ bên trong, thông qua bồi dưỡng đời sống tâm linh, tăng cao sức mạnh nội tâm, khi có biến cố phải nhờ chuyên gia tâm lý hay bạn gái thân có hiểu biết đáng tin cậy để giải bày, hỏi ý kiến.

Xã hội phát triển, đòi hỏi con người nhiều hơn, cuộc sống hiện đại tiện nghi nhưng cũng đòi trả giá nghiệt ngã , người phụ nữ hiện đại khôn ngoan không chỉ là người chạy theo cuộc đua của số đông, mà phải tỉnh táo trả lời câu hỏi “mình là ai, mình muốn gì, đang đến đâu ?”

Ths. Tâm lý Nguyễn Thị Tâm
Giám đốc trung tâm tư vấn và đào tạo tâm lý Hồn Việt

 

 

5 Responses

 1. Đàn ông muôn đời nay vẫn là những kẻ vừa được ăn, vừa được nói. Là phụ nữ, có lẽ mình nên tự biết những giá trị của mình, những giá trị cho mình, lựa chọn đường đi cho mình, làm những gì cần làm và … không nên nói (hay than vãn, trách móc, …) gì cả.😀

  Cám ơn bài viết của chị Tâm đã có nhiều thông điệp rất bổ ích.

 2. Sao những áp lực và đòi hỏi hi sinh ở phụ nữ lại nhiều thế nhỉ?
  Em sẽ rất thích nếu được đọc thêm một bài về đàn ông thời hiện đại đấy ạ! Đàn ông thời hiện đại cần phải biết san sẻ công việc nhà cho vợ, và biết cách chăm sóc con cái, không đợi gì phụ nữ vì họ cũng làm việc như ai mà!
  Về phần ngoại tình là do không muốn thông cảm và lười tâm sự, những lí do khác phần nhiều là ngụy biện thôi. Nếu không hài lòng về nhau ở điểm nào thì phải nói cho nhau hiểu và giúp nhau khắc phục, không được nữa thì tính đến chuyện khác. Dẫu sao ngoại tình cũng là một tội lỗi.
  Cảm ơn bài viết của chị Tâm! Mong được đọc những bài viết mới của chị!🙂

 3. Cảm ơn chị Tâm đã chia sẻ một chủ đề rất hay. Em đồng ý với chị trong một số quan điểm như người phụ nữ hiện đại có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp nhưng cũng như bất cứ ai, chúng ta cần biết cân bằng cuộc sống. Thăng tiến trong sự nghiệp không phải là cái đích cũng không phải là cánh cửa mà chúng ta cần vươn tới để có những cái khác như nhiều người nhầm tưởng.

  Tuy vậy trong bài viết này em có chung cảm giác với Ngọc ở điểm là chúng ta không nên đạt ra quá nhiều chức năng cho người phụ nữ. Công dung ngôn hạnh + đảm đương công việc ngoài xã hội là quá đủ. Vấn đề không phải là người phụ nữ hiện đại ngày nay quá giỏi và cứng cỏi nên kém đi tính chịu đựng, và theo như phân tích của chị thì người phụ nữ ngày nay phải biết quay trở lại thực hành sự nhẫn nhịn nhiều hơn. Theo em nhẫn nhịn đôi khi cũng cần, nhưng nhẫn nhịn nhiều chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

  “Một Cô bạn khóc kể, cô cũng đầy giá trị, có nhan sắc, làm tròn bổn phận, vậy mà anh chồng vẫn lập phòng nhì, có con rơi, cô thấy mất niềm tin vào chính mình.”

  Chuyện phòng nhì bây giờ quá phổ biến là hệ quả của suy đồi đạo đức xã hội, khủng hoảng gia đình chứ chẳng riêng ai.

  Về phía người phụ nữ, đôi khi chúng ta cứ nghĩ là chúng ta hoàn hảo nhưng sự hoàn hảo đó được xây dựng dựa trên thước đo sai – như nhà lầu, xe hơi, chồng đẹp trai, vợ xinh gái, cơm ngày 2 bữa đều đều vv….mà quên đi xây dựng một mối quan hệ vợ-chồng “tương kính như tân”, hai người thực sự là bạn bè, chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn, thông cảm với nhau, luôn cổ vũ nhau trong mọi viêc…

  Sống với một người bạn đời như thế hẳn người đàn ông chân chính nào cũng phải đắn đo rất nhiều trước những cơ hội “phòng nhì”. Nếu chẳng may anh ta không “đỡ” được, khi bừng tỉnh anh ta sẽ cảm thấy rất ân hận.

  Về phần chúng ta, hãy cứ yêu bằng hết trái tim mình, nhưng không phải bằng một tình yêu mù quáng kiểu như bố cháu là nhất, con là tất cả🙂. Tình yêu đích thực là gì thì chị Tâm có nhắc tới rồi, đời sống tâm linh tức là niềm tin vào Chúa, Phật sẽ luôn là một điểm tựa vững chắc mà chúng ta cần thực hành.

  • Thực tình mà nói, mình thấy xã hội VN rất bất công cho phụ nữ. Cả đời áp bức phụ nữ, đổ mọi thứ gánh nặng và thua thiệt lên đầu họ, và cho họ ăn đủ mọi thứ bánh vẽ–trung trinh liệt nữ, blah blah blah…

   Nếu các chức danh này thật sự sung sướng, đề nghị phong cho các đám đàn ông xem ông nào muốn nhận.

   Mình nghĩ rằng vấn đề nam nữ ở VN, cho đến thời đại này, vẫn rất bất công cho phụ nữ. Đôi khi mình thấy các ông rủ nhau đi ăn chơi, ngay trước mặt các bà vợ của mình, chứ chẳng lén lút gì cả. Và các ông làm ăn, nói chuyện đi chơi trước, làm ăn sau. Nếu các quý vị đàn ông thương vợ mình một chút thì sẽ có tác phong và hành động khác đi.

   (Mình ngồi chung bàn với các ông nhà ta nói chuyện làm ăn, thường bị pressure ăn chơi trước, nói chuyện sau, mình rất bực mình. Vì mình làm việc là làm việc, và nếu có đi chơi thì mình thích vào quán nhạc nghe nhạc, không thích đi kiểu rượu và gái của các quý vị. Rất rẻ tiền. Nhưng áp lực này trong giới kinh doanh VN rất mạnh.)

   Và với đời sống xã hội mới, người phụ nữ muốn ra ngoài xã hội để phát huy được tài năng của mình, thì thường là gánh nặng tăng đôi, vừa ở sở, vừa ở nhà. Trong điều kiện như thế, có vấn đề gia đình thường là vì người đàn ông nhiều hơn. Đó là cái nhìn khách quan của mình nhìn vào từ bên ngoài.

 4. Hi Anh Hoành, chị Khánh Hòa, Quỳnh Linh,Ngọc,
  Tâm cám ơn những ý kiến đóng góp của anh chị cho bài viết của Tâm,
  Thực sự, những nhận xét của anh Hoành về tình trạng của người phụ nữ VN không sai, cách sống và quan niệm GIA TRƯỞNG, với sự độc đoán bảo thủ đã ăn sâu trong lối nghĩ và cách hành xử của người đàn ông, đã làm cho người phụ nữ trăm bề đắng cay ! Nhưng đó là thực trạng chung hiện nay của xã hội VN,

  Những suy nghĩ và ý kiến của Khánh Hòa, Quỳnh Linh, Thơ cũng vô cùng chí lý. Người phụ nữ hiện đại đã bước ra khỏi cái bếp, có tri thức, sự tư tin, độc lập, nhưng vẫn phải sống chung và chấp nhận cách hành xử cũ của người đàn ông, đôi khi có phần cam chịu, đó là mâu thuẫn của người phụ nữ ngày nay, ranh giới giữa việc là một người phụ nữ dịu dàng, người vợ tuyệt vời, với sự chịu đựng phi lý rất mong manh,
  Nhưng nếu bạn là người phụ nữ hoàn toàn hiện đại, và đòi hỏi sự công bằng thì bạn khó bề giữ vẹn được mái ấm gia đình, thật đấy !
  Đó là Việt Nam.! Xin chúc mừng cho những ai là phụ nữ mà không phải sống trong môi trường đó.
  Chúc các anh chị nhiều bình an !
  Tâm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: