Việt – Trung 'đồng ý giải quyết tranh chấp' – Hoa Kỳ muốn "xoa dịu căng thẳng" Biển Đông


Việt – Trung ‘đồng ý giải quyết tranh chấp’


Tiếp tục diễn ra biểu tình chống Trung Quốc trong tuần lễ thứ tư liên tiếp ở Việt Nam, trong khi Hà Nội và Bắc Kinh cho hay hai bên đã đạt thỏa thuận ‘đồng ý giải quyết tranh chấp biển đảo”, theo hãng tin Reuters hôm Chủ Nhật.

Tại Hà Nội, các hãng truyền thông quốc tế ghi nhận nhiều người biểu tình đã diễu hành qua các đường phố ở Thủ đô với các khẩu hiệu, băng cờ “phản đối Trung Quốc” và yêu cầu chính quyền nước này “chấm dứt vi phạm lãnh hải” của Việt Nam tại khu vực Biển Đông đang diễn ra tranh chấp, căng thẳng thời gian gần đây.

Hôm Chủ Nhật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tại cuộc họp ngoại giao ở Bắc Kinh diễn ra giữa Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Hồ Xuân Sơn, và Ủy viên Nhà nước, quan chức cao cấp ngoại giao, Đới Bỉnh Quốc, phía Trung Quốc cho rằng “tranh chấp phải được giải quyết thông qua thương lượng.”

Trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26 tháng Sáu, được Reuters trích thuật, thông báo trước đó Thứ trưởng Sơn cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, và cho hay hai bên nhất trí “giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển thông qua đàm phán và tham vấn một cách hữu nghị.”

Hai bên đồng ý tăng cường định hướng dư luận nhằm tránh có những lời lẽ và hành động vốn có thể gây phương phại tới quan hệ hữu nghị và tin tưởng lẫn nhau giữa nhân dân hai nước

Thông báo của Bộ Ngoại giao TQ

Hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc cùng ngày cũng dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này cho hay “hai bên đồng ý tăng cường định hướng dư luận nhằm tránh có những lời lẽ và hành động vốn có thể gây phương hại tới quan hệ hữu nghị và tin tưởng lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.”

“Các phát triển lành mạnh và bền vững trong quan hệ Trung – Việt cần hài hòa với những lợi ích cơ bản và các nguyện vọng chung của nhân dân hai nước và đồng thời cũng dẫn tới hòa bình, ổn định và phát triển khu vực,” vẫn theo Tân Hoa Xã.

Trong khi đó, tại Hà Nội, truyền thông nước ngoài tường thuật một cuộc biểu tình với nhiều tầng lớp dân cư tham gia, mà đa số trong đó là thanh niên, đã tụ tập gần Đại sứ quán Trung Quốc.

Khoảng một trăm người biểu tình sau khi “hô to các khẩu hiệu” phản đổi hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông và “đòi chủ quyền” của Việt Nam tại khu vực tranh chấp, đã chuyển sang diễu hành qua các khu phố ở trung tâm thủ đô, theo hãng tin AP.

Chưa rõ tác động?

Biểu tình chống Trung Quốc hôm 26/6/2011 (Hình: AP)Hiện chưa rõ sau cuộc ‘dàn xếp’ ngoại giao Việt-Trung tại Bắc Kinh, các biểu tình trong nước còn diễn ra nữa hay không.

Hiện chưa rõ thỏa thuận mà Thứ trưởng Việt Nam đạt được với các đối tác Trung Quốc tại Bắc Kinh, đặc biệt trong một chuyến thăm không diễn ra ở một quốc gia thứ ba hoặc bên lề một hội nghị quốc tế, đa phương này, sẽ tác động ra sao tới dư luận và làn sóng biểu tình chống Trung Quốc của người dân Việt Nam ở trong nước, như đã diễn ra trong mấy tuần qua.

Tuy nhiên, giới quan sát có thể cho rằng nếu các lời lẽ thông báo của Bắc Kinh trong cuộc gặp là ‘nghiêm túc’ thì rõ ràng các diễn biến của dư luận quốc tế, các hội nghị đa phương, cũng như thái độ của truyền thông, dư luận quần chúng trong nước, hải ngoại và sự chuyển hướng của chính phủ ở một số quốc gia có tranh chấp chủ quyền biển đảo với TQ như VN, Philippines, đã có những tác động nhất định.

Tuần trước hải quân Việt Nam cho hay đã tiến hành tuần tra chung trên biển với lực lượng của Trung Quốc, sau khi Hà Nội tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở bờ biển miền Nam Trung Bộ.

Về phần mình, Trung Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ không can thiệp vào các tranh chấp của Biển Đông mà theo quan điểm của Bắc Kinh là “chỉ có thể làm xấu thêm tình hình,” trong khi thông báo tăng cường hải quân, lực lượng và các hoạt động hải giám, tuần duyên ở khu vực này.

Hoa Kỳ có những nguyên tắc mạnh mẽ được thiết lập lâu dài về việc duy trì tự do hàng hải, thương mại tự do và không bị cản trở pháp lý cũng như duy trì hòa bình và ổn định
Trợ lý ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Trong một diễn biến mới đây, hôm thứ Sáu, trước thềm hội nghị ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Hawaii, trợ lý của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đặc trách Đông Á – Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell tuyên bố Hoa Kỳ mong muốn ‘làm giảm các căng thẳng’ giữa các bên tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa (hay Biển Đông).

Nhà ngoại giao này cũng nhắc lại rằng: “Hoa Kỳ có những nguyên tắc mạnh mẽ được thiết lập lâu dài về việc duy trì tự do hàng hải, thương mại tự do và không bị cản trở pháp lý cũng như duy trì hòa bình và ổn định” trong khu vực.

Hãng AP trong bản tin hôm Chủ Nhật nhắc lại lập trường của Hoa Kỳ nói rằng Biển Đông, nơi có tuyến đường biển quan trọng, là lợi ích quốc gia của nước này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tôn trọng hiệp ước phòng thủ chung với đồng minh của mình là Philippines.

Bà cũng cho biết Washington sẵn sàng hỗ trợ một quá trình hợp tác ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean), vốn từng nỗ lực xây dựng một khung quy tắc ứng xử với Trung Quốc.

Về phần mình, Bắc Kinh luôn khẳng định tất cả các tranh chấp lãnh thổ cần được giải quyết song phương với từng nước láng giềng châu Á của mình, mà không nên quốc tế hóa hay đa phương hóa.


Hoa Kỳ muốn “xoa dịu căng thẳng” Biển Đông

Ông Kurt Campbell (AP)
Ông Kurt Campbell nói với báo giới hôm thứ Sáu

Hoa Kỳ cho hay sẽ tìm cách giúp xoa dịu căng thẳng ở khu vực Biển Đông vốn có vị trí chiến lược và giàu có về mặt tài nguyên, khi các quan chức ngoại giao của Washington hội đàm với các đồng nghiệp Trung Quốc tại Hawaii hôm thứ Bảy.

Căng thẳng ở Biển Đông đã leo thang trong những tuần lễ gần đây, với việc hai quốc gia trong khu vực là Philippines và Việt Nam báo động về những gì mà hai thành viên Asean này gọi là những hành động ngày càng hung hăng và mạnh mẽ của Bắc Kinh trong vùng biển diễn ra tranh chấp.

“Hoa Kỳ không có ý định thổi bùng ngọn lửa ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và chúng tôi có một sự quan tâm rất mạnh mẽ trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở đây”, ông Kurt Campbell, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell nói với truyền thông hôm thứ Sáu.

Ông Campbell cũng được AFP trích thuật nói rằng ông kỳ vọng vấn đề tranh chấp ở Biển Đông sẽ được nêu ra trong cuộc gặp Mỹ – Trung tại Honolulu như một phần nội dung của đối thoại chiến lược và kinh tế giữa hai quốc gia.

“Chúng tôi đã rất rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ không có lập trường nào trong các vấn đề chủ quyền ở đây,” vị trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đảm trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nói với các phóng viên.

Nguyên tắc mạnh mẽ

Chúng tôi muốn giảm bớt những căng thẳng gần đây và làm mát những cái đầu nóng đang thắng thế vào lúc này.

Ông Kurt Campbell

“Nhưng chúng tôi cũng có những nguyên tắc mạnh mẽ được thiết lập lâu dài về việc duy trì tự do hàng hải, thương mại tự do và không bị cản trở pháp lý cũng như duy trì hòa bình và ổn định,” nhà ngoại giao Hoa Kỳ phát biểu.

Ông Campbell khẳng định những nguyên tắc từ lâu này sẽ vẫn được tiếp tục và rằng Hoa Kỳ nhấn mạnh chúng trong tất cả các mối quan hệ của cường quốc này ở trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Thấy những ngọn lửa tranh chấp bị thổi bùng lên không phải là mong muốn của chúng tôi,” nhà ngoại giao này nói.

“Chúng tôi muốn giảm bớt những căng thẳng gần đây và làm mát những cái đầu nóng đang thắng thế vào lúc này.”

Ông Campbell cũng cho biết phái đoàn Hoa Kỳ sẽ chất vấn Trung Quốc “một số câu hỏi cụ thể” về cái mà ông gọi là “đường hướng của các phát triển quân sự của Trung Quốc” cũng như yêu cầu Bắc Kinh làm rõ thêm về lập trường ngoại giao của nước này với các quốc gia láng giềng là Bắc Hàn và Miến Điện.

2 Responses

 1. Mình nghĩ là hai bên nhất trí “giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển thông qua đàm phán và tham vấn một cách hữu nghị” thì lại cũng như trước nay thôi. Chẳng được gì.

  Việc đầu tiên, trước khi có thể bàn luận sâu hơn, là VN cần yêu cầu TQ ngưng ngay các hành động áp bức và gây hấn như xưa nay. (1) Ngưng bắt bớ, đánh đập và đánh chìm tàu của ngư dân VN. (Chỉ tỉnh Quảng Ngãi mà thôi đã có 115 tàu và 1.302 ngư dân bị bắt giữ. Xem SGTT), và (2) ngưng việc tấn công tàu bè VN.

  Xưa nay, TQ bắt người Việt thường xuyên, VN không bao giờ phản ứng mạnh. Điều đó khuyến khích TQ làm tới, cho đến khi TQ cắt cáp tàu đo đạc dầu khí VN mới bắt đầu có phản ứng.

  Dù sao thì chúng ta phải có chiến lược đường dài về vấn đề Biển Đông, không thể ngớ ngẩn mãi được:

  1. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào KHÔNG dùng hàng TQ, để giải quyết thâm thủng cán cân ngoại thương 13 tỉ đô la với TQ mỗi năm. Các bạn, đây là sợi dây thòng long tròng trên cổ chúng ta. Ta phải cởi nó ra, bằng cách DUY NHÁT là không dùng hàng TQ. Không có cách nào khác. Please!

  2. Chính phủ VN phải bảo vệ ngư dân VN và không cho phép TQ bắt bớ ngư dân VN. Mỗi lần TQ bắt ngư dân VN, ít ra là phải phản ứng mạnh trên bình diện quốc tế.

  3. Việt Nam cần quản lý vấn đề Biển Đông như là vấn đề trật tự, hòa bình và tự do hàng hải của cả thế giới, chứ không phải chỉ là vấn đề tranh cãi giữa VN và TQ như cái nhìn của TQ.

 2. Em nghĩ, có thể Hà Nội đang chơi một nước cờ cao. Đá trái bóng tranh chấp đang nóng cho Philippines & Mỹ.
  (Xem Philippines & Mỹ với Trung Quốc “hành xử” với nhau thế nào trong vấn đề Biển Đông.)
  Chiêu này có …lý!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: