Cám dỗ

Chào các bạn,

Satan là quỷ dữ, Quỷ Vương chứ không phải quỹ nhí. Thiên hạ nhiều khi rủa nhau “Đồ Satan”. Và đương nhiên là ta nghĩ đến Quỷ Vương là kẻ màu đen, có đuôi, có nanh, có sừng, có vương miện, cầm chĩa ba, hành hạ con người. Nhưng nghĩa đầu tiên cổ xưa nhất của Satan là Kẻ Cám Dỗ, the Tempter. (Nghĩa này rõ ràng nhất trong sách Giốp (Job) của Cựu Ước. Trong đó Satan giúp Thượng đế thử lòng con người (Giốp) bằng mọi loại cám dỗ và thứ thách để con người mất lòng tin).

Mọi chúng ta đều đã biết cám dỗ là gì rồi. Ai lại không gặp nó vài chục lần trong ngày. Cám dỗ đi chơi khi cần phải ở nhà làm bài. Cám dỗ nằm ngủ khi nên dậy tập thể thao. Cám dỗ chửi hắn một câu khi nên nhịn. Cám dỗ ăn trộm khi nên không. Cám dỗ nói dối khi nên thành thật. Ở đời có bao nhiêu tỉ tỉ điều, thì ta có bấy nhiêu tỉ tỉ cám dỗ.

Bất kì điều gì trên đời mà ta bị thôi thúc làm khi không nên làm, đó là cám dỗ, dù đó là ăn ngủ, làm việc, hay chơi đùa.

Cám dỗ mạnh và nguy hiểm đến mức mà người ta gọi đó là việc của Satan, Chúa Quỷ.

Hồi còn nhỏ mình luôn cảm thấy Kinh Lạy Cha, kinh cầu nguyện quan trọng nhất trong Ki tô giáo vì đó là lời cầu nguyện do chính Chúa Giêsu dạy, nghe rất xìu.

Lạy cha chúng con ở trên trời, (Our Father who art in heaven)
chúng con nguyện danh cha cả sáng (hallowed be thy name)
nước cha trị đến (thy kingdom come)
ý cha thể hiện (thy will be done)
dưới đất cũng như trên trời (on earth as it is in heaven)

Xin cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày (Give us this day our daily bread)
và tha nợ chúng con (and forgive us our trespasses)
như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con (as we forgive those who trespass against us)
Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ (Lead us not into temptation)
Nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ (but deliver from evil)

Cả bài kinh chẳng có chi là lớn lao như… xin cho con có good job… cho con đừng bị đụng xe…

“Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ” nghe rất xìu!

Nhưng nếu chúng ta đã phải sống vài mươi năm trong đời, hàng ngày phải chống đỡ, và liên tục thua hàng ngày, cả mấy mươi năm, với đủ mọi thứ cám dỗ, đủ mọi thứ mình biết là mình phải làm mà không làm, và làm các thứ mình không nên làm, thì ta mới bắt đầu hiểu được tại sao Kẻ Cám Dỗ và Chúa Quỷ là một.

Nhà Phật gọi tâm cứ bị chạy theo các cám dỗ là Tâm Phóng Dật. Và Phật nói: “Ta thành Chánh Giác là nhờ tâm ta không phóng dật”. Tức là nếu tâm ta không còn bị chạy theo cám dỗ, thì ta thành Phật.

Mình có một ông bạn mục sư đã 76 tuổi, ông ấy nói với mình: “Hồi trước tôi cầu nguyện đủ mọi thứ. Bây giờ hầu như tôi cầu nguyện nhiều nhất, hàng ngày, là xin cho tôi không bị sa chước cám dỗ.” Hóa ra, đã sống cả đời và thuyết giảng cả đời, ông này bắt đầu hiểu được quyền lực và sức mạnh của cám dỗ.

Cho nên các bạn, mỗi khi bạn bị cám dỗ điều gì, hãy nhớ rằng đó không phải là việc của người thường, mà là việc của Chúa Quỷ.

Và vì cám dỗ là việc của Chúa Quỷ nên nó rất siêu, thường khi rất dịu dàng và ngọt ngào, như… rơi vào tình yêu với người mà mình không nên rơi, hay… tiêu tiền quá trớn lúc mình không nên tiêu… hay đi chơi vào lúc mình không nên đi..

Chắc là bạn chưa thể thành Phật ngay được, cho nên nếu bạn có thua cám dỗ nào đó ngày mai, cũng đừng tuyệt vọng. Chỉ cần nhớ rẳng, cám dỗ dù lớn dù nhỏ đều là việc của Quỷ Vương, chẳng là việc nhỏ. Và nội lực đến mức không còn cám dỗ nào thắng bạn, tức là bạn đã là Phật.

Chúc các bạn một ngày tỉnh thức.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

6 Responses

 1. “Nội lực đến mức không còn cám dỗ nào thắng bạn, tức là bạn đã thành Phật”.
  Vượt qua được mọi cám dỗ và sợ hãi, là đã tự thắng, tự chủ, tự do, tự tại (ung dung, thảnh thơi).
  Không là Phật, thì cũng là anh hùng!

 2. Xin cảm ơn ! Hay quá !

  Có người bảo:

  “Khó tính” là chống lại 1 cám dỗ, với hy vọng 1 cám dỗ đẹp hơn sẽ đến ? ^^

 3. Hình ảnh minh họa rất ấn tượng🙂 ! Nếu Satan mà “là kẻ màu đen, có đuôi, có nanh, có sừng, có vương miện, cầm chĩa ba, hành hạ con người” thì người ta đã biết mà tránh xa rồi. Nhưng sự thật thì ngược lại…Cảm ơn anh Hoành về định nghĩa Satan😀 !

 4. Cám ơn bài viết của anh Hoành,
  Bài viết như tiếp thêm sức mạnh cho người đọc để vượt qua những cám dỗ,
  và với em khi đọc xong bài viết cũng là lúc cơn buồn ngủ qua đi nhường chỗ cho sự nhiệt huyết làm việc.
  Cám ơn anh Hoành nhiều.

 5. .
  Cháu có cảm giác rằng cám dỗ cũng có nhiều cấp độ, ở cấp độ thấp mình có thể chưa nhận ra nhưng khi bản thân lên một trình độ mới thì lại nhận ra ngay bộ mặt thật của nó.
  Có phải cách duy nhất để nhận ra cám dỗ là ngồi thiền để quán tưởng cảm xúc tư tưởng của mình không a? Mong chú chỉ giáo thêm.

  • Bạch Dương nói phải lắm. Có những điều mình không thấy là cám dỗ khi ở mức thấp, nhưng lên mức cao lại nhận ra đó là cám dỗ. Càgn lên cao mình càng nhạy cảm với nhữung gì xảy đến cho mình.

   Ngôi Thiền và quán tưởng rất tốt để nhận ra các cám dỗ. Nhưng căn bản là ta phải rất kỹ luật trong tư duy để tâm ta không có thành kiến về điều gì, vì thành kiến là màn vô minh. Có thành kiến thì ngồi Thiền cũng không thấy đường.

   Chú đã gặp vài vị su chống cộng. Các vị chống dữ quá cho đến nỗi mỗi lời nói đều là lời chống và kỳ thị. Đương nhiên đó là phản lại Phật giáo hòan tòan. Vì tâm Phật là tâm không phân biệt. Ngừoi ta sai thì cứ nói là sai. Nhưng lúc nào cũng cho là nguời ta sai và gian ác và chẳng có gì là tốt hay đúng, thì đó là quá vô minh. Nhưng chú đã thấy có sư như vậy. Đó là bằng chứng là ngồi Thiền cũng không giúp ta được nếu đầu ta có thành kiến quá mạnh về một điều gì.

   (Xem bài Tách trà)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: