Xét lại hàng trăm tỷ đồng kích cầu bị trục lợi

(Dân trí) – Trong gần 400.000 tỷ đồng tiền hỗ trợ lãi suất năm 2009, xác định được 15 tỷ đồng cho vay lại “ăn” chênh lệch, 18,2 tỷ đồng cho vay mua hàng “khống”… UB Tài chính ngân sách của Quốc hội đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quyết toán ngân sách nhà nước năm 2009.

Báo cáo quyết toán được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 29/6. Cơ quan thẩm tra báo cáo – Ủy ban Tài chính ngân sách khẳng định, thực hiện các giải pháp kích cầu trong thời điểm khủng hoảng kinh tế 2009, cơ chế hỗ trợ lãi suất, vốn vay là chính sách quan trọng.

Theo đó, khoản dư nợ hỗ trợ lãi suất đến 31/12/2009 là gần 400.000 tỷ đồng, số tiền phải hỗ trợ lãi suất là hơn 11.000 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước đã chuyển tiền hỗ trợ lãi suất cho các ngân hàng thương mại, công ty tài chính hơn 6.200 tỷ đồng (tương đương 363,8 triệu USD). Dự kiến đến hết năm 2011, Ngân hàng Nhà nước sẽ sử dụng số tiền khoảng 16.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách này.
Cho vay, hỗ trợ lãi suất tràn lan năm 2009 còn để lại hệ quả đến 2012.

Trong quá trình triển khai, cơ quan thẩm tra cho rằng, chính sách hỗ trợ mới chỉ tác động trên phạm vi hẹp, chưa bình đẳng và thiếu trọng tâm trọng điểm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển chỉ ra, thực tế việc cho vay bị “đánh đồng”, cho cả doanh nghiệp thừa vốn, sử dụng vốn sai mục đích. Không ít trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi, vay vốn hỗ trợ lãi suất rồi chuyển sang tiền gửi.

Theo kết quả thanh tra, nhiều doanh nghiệp đã vay 15 tỷ đồng vốn hỗ trợ lãi suất về cho vay lại. 58,5 tỷ đồng là số vốn hỗ trợ lãi suất vượt thời gian sử dụng thực tế và 41,5 tỷ đồng cho vay hỗ trợ lãi suất không phù hợp với nhu cầu.

Vốn hỗ trợ lãi suất còn được cho vay với các khoản vay không xác định được hàng hóa sản phẩm đã tiêu thụ hay chưa hoặc hàng hóa đã được tiêu thụ trước thời điểm giải ngân với số tiền 5,9 tỷ đồng. Cho vay hỗ trợ lãi suất để mua hàng nhưng không có hàng 18,2 tỷ đồng…

UB tài chính ngân sách cũng cho rằng việc mở rộng đối tượng và kéo dài thời gian chưa hợp lý, dẫn tới việc chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất dự kiến phải kéo dài đến 2012 mới hoàn thành.

Báo cáo quyết toán ngân sách năm 2009 cũng thể hiện vấn đề các khoản thu chi khi quyết toán đều khác biệt đáng kể so với dự toán. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2009 là gần 455.000 tỷ đồng (vượt dự toán 16,6%), chi ngân sách là hơn 560.000 tỷ đồng (vượt dự toán 14,2%).

Chính vì vậy, tỷ lệ bội chi cũng phải điều chỉnh theo từ mức 4,82% GDP lên 6,9% khi hết năm, để lại áp lực lạm phát cho những năm tiếp theo.

Bàn lại vấn đề tiền đã tiêu từ năm 2009, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước thở dài cho rằng “chuyện đã rồi” như này đã lặp lại năm này qua năm khác suốt 3 nhiệm kỳ ông làm việc tại Quốc hội.

Ông Phước yêu cầu khi chính thức báo cáo trước Quốc hội kỳ hợp tới, Chính phủ cần có thái độ nghiêm túc, thẳng thắn về vấn đề này, không thể năm nào cũng nhận khuyết điểm rồi lại tái phạm.

Chia sẻ trăn trở này, Chủ nhiệm UB pháp luật Nguyễn Văn Thuận nói thẳng: “Xét về thể chế và trách nhiệm của bộ máy nhà nước trước nhân dân thì đây là một điều đáng buồn. Những khuyết điểm trong việc lập dự toán và thực thi kỷ luật ngân sách đều bộc lộ một thiếu sót có tính hệ thống”.

ông Thuận đặt vấn đề, những khuyết điểm qua hàng chục năm vẫn không biến chuyển là do những người có chức sắc, có trách nhiệm quản lý tiền của dân. Dường như có tâm lý tự thỏa mãn, chấp nhận tồn tại như một điều “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

P.Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: