Thư cho em gái đi xuất khẩu lao động

 
Nga thương,

Thật là bối rối! Chẳng biết dặn gì cho người đi xa? Chị có đọc một số bài viết của người đi xa trên mạng. Chị sẽ không chúc, không khuyên những điều giống mọi người, vì chắc hẳn em sẽ nghe đến muốn nhàm, nhàm nhưng vẫn rưng rưng vì lúc sắp chia tay…

Em à, có bao điều đang chờ em phía trước. Một thế giới mới, một cuộc sống mới đang bắt đầu. Sẽ có những bỡ ngỡ, sợ hãi một chút, một chút luyến lưu, một chút xót xa, một chút hờn tủi, nhiều những lo âu…và, vượt lên tất cả, hãy phấn khích nhiều thêm, hồi hộp tí nữa…sung sướng, ngây ngất cái cảm giác của một người sẽ đi xa, đi xa lắm…một chút cảm giác như là giang hồ phiêu lãng. Hít vào lồng ngực cái hơi thở của một tâm hồn, một con chim nhỏ muốn vượt sóng lớn. Em là con hải âu trên biển…

Em có thể sẽ ngại giao tiếp, sẽ rơi vào lạc lõng yên lặng của những người lạ xung quanh…Nhưng em chẳng cô đơn đâu, nếu em muốn! “Đường đi ở trong miệng”, hãy mạnh dạn giao tiếp với những người xung quanh! Nếu là người Việt, họ cũng cần đồng hương để động viên nhau. Nếu là người Hàn hay bất cứ người nước nào khác, họ cũng tò mò về văn hóa mình, con người mình. Nhưng họ, cũng như em, bị ngăn cách bởi một cái gọi là “culture barrier” (tức, rào cản văn hóa) mà cái đầu tiên và lớn nhất là ngôn ngữ. Em đã học tiếng Hàn! Có thể em vẫn chưa giỏi tiếng Hàn, mà cho dù có rất giỏi thì cũng khá khó khăn trong những ngày đầu giao tiếp ở xứ họ. Giữa ngôn ngữ văn phạm và ngôn ngữ nói, giao tiếp hằng ngày có một chút khác nhau. Lại có sự khác về chất giọng vùng miền. Và thực sự giao tiếp hằng ngày với những người Hàn thực sự…

Chẳng sao đâu em ạ! “Vạn sự khởi đầu nan” mà! Em nhớ rằng người ta luôn thích những ai tích cực và ham học hỏi. Những lớ ngớ ban đầu có thể là những lớ ngớ đáng yêu thông thường mà người ta dễ dàng thông cảm bỏ qua. Không biết một từ thì khoa chân múa tay hay vẽ ra trên đất, trên giấy, trên không khí cho người ta hiểu mà nhắc mình. Sai ngữ pháp, cấu trúc câu thì có làm sao đâu nhỉ? Người rành tiếng Hàn họ sẽ hiểu, người chưa rành lắm cũng cố gắng hiểu, chỉ cần có từ thôi, rồi từ từ người ta sẽ chỉnh cho em khá ngữ pháp. Ngôn ngữ thôi mà, càng thực hành nhiều, càng phát hiện nhiều lỗi, gặp lỗi thì sửa lỗi, vài lần như vậy là nhớ. Có thể mắc lỗi mới nhưng sẽ chẳng bao giờ mắc lại lỗi cũ nữa. Tất cả các việc đều như vậy. Không đâu giúp em học và trưởng thành nhiều như trong thực tiễn đâu em ạ!

Và, cũng nhờ giao tiếp, em sẽ có thêm những người bạn; mạnh dạn, tự tin hơn; và có thêm nhiều tri thức, kinh nghiệm bổ ích… Đừng nghĩ rằng ta sẽ chỉ ở đấy có một vài năm thôi, rồi ta sẽ trở về, do đấy chỉ biết có làm việc, có kiếm tiền…Em nhớ rằng, sẽ thật buồn chán nếu mỗi ngày trôi qua đều như một cỗ máy vận hành đi, vận hành lại theo những nhịp cũ mà người ta đã lập trình cho nó! Xa nhà là sẽ phải đối mặt với cô đơn và nỗi nhớ. Xa nhà là sẽ phải tự đứng bằng đôi chân của mình. Xa nhà, lại xa quê hương nữa…có bao điều phải đối mặt! Em định làm gì? Khóc, nhớ, buồn, hờn, tủi, chán, than thân trách phận…? Sẽ chẳng trách nếu em rơi vào một trong số chúng. Đều là tâm lí thường của con người cả mà! Nhưng chỉ một chút thôi em nhé! Vừa đủ để biết đến “trải nghiệm xa nhà, xa quê hương”. Vừa đủ để đồng cảm và gần gũi hơn với những người xung quanh. Vừa đủ để quý trọng hơn quá khứ đã có và tương lai sắp đến, ngày em trở về…Vừa đủ để biến thành sức mạnh, nhắc mình phấn đấu vươn lên… Nhớ em nhé, chỉ “một chút vừa đủ”, vì nếu nhiều hơn, chúng có thể sẽ đánh gục em rất nhanh!

Em hãy đi với tất cả tâm thế của một người sẵn sàng. Và đừng lạc mất tâm hồn và phong cách người con gái Việt. Em là con gái Việt! Em rất đẹp, rất duyên dáng và mạnh mẽ. Em chịu khó và biết nhẫn nhịn. Em khiêm tốn, hiền lành, chất phác mà vẫn phải khôn ngoan, tự tin, và kiêu hãnh. Em có thể mặc cảm cái sự nghèo (của chính em hay chính quê hương), em có thể mặc cảm với sự kém hiểu biết…, song, chẳng ai khinh, hay khinh được lâu một người đang phấn đấu vươn lên! Em, hãy như cây xương rồng kiêu hãnh nở hoa giữa nắng cháy, giữa gió rát, giữa đất cát khô cằn dù là xứ nào đi chăng nữa. Em hãy nhớ, văn hóa, tinh thần dân tộc là sức mạnh! Người Hàn có áo truyền thống của họ, ta có áo truyền thống của ta. Họ có lễ tục của họ, ta có lễ tục của ta. Họ yêu tiếng hát của họ.v.v.Vậy, hãy làm cho họ tò mò, thích thú với cả văn hóa ta, tiếng hát của ta. Cái gì mới lạ thường kích thích trí tò mò. Người có cái mới lạ (và hay, tất nhiên) là người có cái để kiêu hãnh, tự hào. Tất cả những gì là bình thường, là quá quen ở Việt Nam từ cách ăn uống, đi lại, phục sức, lễ tục…đều sẽ trở nên thiêng liêng và giá trị khi đem ra nước ngoài. Hãy quan tâm đến sự giao lưu văn hóa em nhé! Giao lưu với tất cả yêu quý, tôn trọng, và bình đẳng, không phải để so bì! Em nhớ lấy!

Ngày em về…Ngày em về, chị hằng mong em mang về không chỉ là tiền lương tích góp, quà cáp cho bạn bè…Chị muốn thấy em phơi phới như bông hoa nở trong nắng mới. Cánh chim bay đi, ngày trở về vẫn chính là nó, nhưng cứng cáp hơn, mạnh mẽ hơn, và đôi mắt, và tâm hồn sáng ngời sự thông tuệ…Em có thể chẳng hiểu điều chị nói. Vậy thì đơn giản thế này: hãy nhớ trong đầu là ta sang học hỏi nữa (đi làm, đi du lịch, đi chơi, và đi…học hỏi, cả kinh nghiệm, cả văn hóa, cả tri thức). Hãy để ý cách họ nói năng, cư xử. Họ có ăn bằng bát đũa như ta, bữa cơm có cơm_rau_cá làm ba món cơ bản? Họ mặc như thế nào? Hoa văn trên áo, trên nhà của họ có ý nghĩa gì? Câu cửa miệng của họ? Tính cách Hàn mà em rút ra có gì giống và khác với chúng ta? Họ có gì hơn đáng cho ta học tập? Cách tổ chức nhà máy, xí nghiệp, cách làm việc của họ? Những người dân Hàn thường làm gì trong đời sống hàng ngày, và cả trong những dịp đặc biệt? Đồ chơi, trang phục truyền thống của họ có ý nghĩa gì? Đường sá, cách bố trí nhà của họ, cách bài trí.v.v. Em hãy quan sát, hãy nhận xét và đúc rút kinh nghiệm. Ngày trở về của em sẽ không chỉ có tiền kiếm được để làm hài lòng người ở nhà, mà sẽ có thêm bản lĩnh, tâm hồn và cái đầu được mở mang của người đi xa trở về, những điều sẽ giúp em có những bước tiến tiếp theo thuận lợi hơn, và cũng là những điều sẽ khiến người ta phải nể trọng em mà như em biết đấy, con người có hiểu biết…Em sẽ có một ngoại ngữ để sành sỏi là tiếng Hàn, có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của em, dù là lĩnh vực gì đi chăng nữa, và kinh nghiệm làm việc với người nước ngoài…(sẽ dễ hơn để xin vào một công ty của người nước ngoài ở Việt Nam đúng không?)

Đã có những người thành công trên đường đời nhờ tinh thần tự lập và học hỏi, như tỉ phú người Mỹ, Bill Gate chẳng hạn. Tự tin lên em nhé! Chúc em luôn thành công!

Thương em,
Chị
 

Ngọc Nho

3 Responses

  1. Ngọc Nho quên dặn em gái là ở Hàn thì cũng đến ĐCN đọc tư duy tích cực mỗi ngày, đồng thời nói chuyện với chị và các bạn trong vườn chuối thường xuyên, thì đương nhiên là sẽ bớt nhớ nhà và lại sẽ tăng thêm tư duy tích cực. Hiên thời có một số bạn ở Hàn quốc vẫn đọc ĐCN mỗi ngày.

  2. ^^! Cảm ơn anh Hoành!

  3. Một người chị nhiều kiến thức, nhiều kinh nghiệm, rành tâm lý, lại chu đáo thế nầy, thì chắc chắn cô em sẽ ngoan, sẽ dũng cảm và tiến bộ!
    Các cô em khác – không phải Nga – nếu xa nhà mà đọc được cũng sẽ có nhiều lợi lạc!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: