Tư duy tích cực và phát triển đất nước

Chào các bạn,

Lúc bắt đầu bước vào tư duy tích cực, bạn được học tự tin—tôi sẽ thắng, tôi có thể làm được, tôi sẽ thành công—và kiên trì—tôi không bao giờ bỏ cuộc, tôi kiên quyết đi đến đích. Và học tư duy tích cực một hồi, lên đến vài cấp cao hơn, bạn hiểu ra là tư duy tích cực không chỉ là cương quyết thành công, mà là một hệ thống tư duy của một lối sống đức hạnh—khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, can đảm. Và chính lối sống đức hạnh này đưa đến tự tin, kiên trì, và thành công, mà ta học vào những ngày đầu.

Đa số các lớp học và các sách tư duy tích cực trên thị trường thường chỉ nằm ở khúc nhập môn, vì thế học trò đọc xong và thực tập, có được một chút kết quả, nhưng chẳng đi sâu hơn được.

Đây là một điều nhiều người không biết: Tư duy tích cực có sẵn trong các lối sống đức hạnh. Sống đức hạnh thật sự đương nhiên tạo ra tư duy tích cực thật sự. Ăn cướp thì không thể tư duy tích cực được. Tích cực kiểu “Tôi sẽ thắng trận cướp ngân hàng này” thì vẫn rất là tiêu cực, vì bản chất của cướp bóc tự nó đã là tiêu cực.

Đức hạnh có nghĩa là sống tử tế, sống với các lý tưởng sống của con người mà mọi nền văn hóa, mọi truyền thống tâm linh, của thế giới đều có như nhau: khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, can đảm…

Nhưng chúng ta không nói đến các cách sống đức hạnh đó như là một mớ công thức cứng ngắc mà người ta mang ra để đập đầu nhau: Thằng đó không khiêm tốn, anh không thành thật, chị không yêu người…

Chúng ta nói đến đức hạnh như là một phương thức tư duy của một trái tim lấy khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, can đảm làm nền tảng cho suy tư và hành động của chính mình, để đo chính mình, không phải để mang đi đo và phê phán thiên hạ. Đó là trái tim linh thiêng (tâm linh) của mỗi chúng ta.

Nếu các bạn thực hành tư duy tích cực như thế một thời gian, chỉ cần một thời gian ngắn, đương nhiên bạn sẽ nhận ra là “tất cả mọi người đều nên học tư duy tích cực”. Khi bạn có ‎ý tưởng đó là bạn đã cảm nhận được tư duy tích cực rất quan trọng cho đời sống của mỗi chúng ta.

Và vì tư duy tích cực rất quan trọng cho đời sống của mỗi chúng ta, tư duy tích cực rất quan trọng cho sự phát triển đất nước. Nếu đất nước chúng ta vẫn có tình trạng đám đông “hôi của” của nạn nhân gặp tai nạn trên đường, thì chúng ta chỉ có một đường “phát triển” đến mức ăn mày. Một quốc gia có quá nhiều người thiếu đạo đức và nhân cách như thế, không thể làm gì khác hơn được là đứng ở đáy thế giới.

Trong việc phát triển quốc gia, nhân cách của mỗi công dân là yếu tố đầu tiên và nền tảng nhất của phát triển. Tất cả mọi thứ khác—hệ thống giáo dục, chính sách kinh tế, chính sách quốc phòng, v.v…—đều đứng hàng số hai.

Cho nên khi chúng ta thực hành tư duy tích cực, và hướng dẫn người khác tư duy tích cực, chúng ta không chỉ làm việc cá nhân cho chính mình, mà là chúng ta đang phát triển quốc gia ở mức độ quan trọng nhất và nền tảng nhất–mức độ hành xử của mỗi công dân.

Trong tư duy tích cực, chúng ta thường chỉ nói về trái tim của mình và hành xử của mình. Nhưng thỉnh thoảng cũng nên bỏ ra vài phút để nhìn vào bức tranh toàn cảnh, để biết mình đang dự phần quan trọng và nền tảng đến đâu trong việc phát triển đất nước, và phát triển tâm thức con người.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

2 Responses

 1. Mỗi cá nhân khỏe mạnh thì mới có một đất nước mạnh giàu.
  Chúc anh Hoành và cả vườn chuối một ngày tích cực!

 2. Người chưa học võ: không có đòn thế nào: VÔ CHIÊU.
  Người đã học võ nhưng chưa là cao thủ: từ có ít đòn thế đến có nhiều đòn thế: HỬU CHIÊU. Khi đấu nhau thường nghĩ: dùng đòn nầy, dùng thế kia…
  Cao thủ: Không quên mà như là quên hết đòn thế, chỉ phản ứng tự nhiên: VÔ CHIÊU.
  Cũng thế, người chưa học tư duy tích cực hành xử không theo công thức nào: vô chiêu.
  Người học và hành tư duy tích cực nhưng chưa là cao thủ: thường phải dựa vào công thức như là phương châm để hành xử: hửu chiêu.
  Cao thủ tư duy tích cực: hành xử tự nhiên, tự tại, như nước, như gió: vô chiêu.
  Đó là đường ta sẽ đi đến, dẫu còn xa…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: