Báo Quân đội nói về các blog cá nhân

BBC
Cà phê internet ở Hà Nội

Báo Quân đội Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng, vừa đăng bài xã luận chỉ trích một số blog cá nhân, gọi đây là “nơi phát tán các luồng gió độc”.

Tờ báo này đang chạy loạt bài chống “diễn biến hòa bình” và bài của tác giả Nguyễn Văn Minh dường như cũng trong luồng quan điểm này.

Bài báo có tựa đề ‘Vô tình phát tán luồng gió độc?’ thừa nhận sức hút ngày càng mạnh của các blog cá nhân, mà theo tác giả, con số hiện ở Việt Nam đã là “trên ba triệu và không ngừng tăng lên”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Minh nhận xét: “Đã có không ít blog đã trở thành nơi phát đi những luồng gió độc”.

“Bên cạnh những bài có nội dung tốt có không ít bài với nội dung xấu, thiếu đúng đắn cả về lập trường chính trị, văn hóa; lời lẽ có khi không khác một tờ báo hải ngoại phản động.”

Tác giả bài xã luận, như thường thấy trên báo chí chính thống Việt Nam, đưa ra dẫn chứng trường hợp “một nhà thơ khá nổi tiếng”, nhưng không nói tên.

Nhà thơ này, theo ông Nguyễn Văn Minh, có blog riêng với nhiều thông tin đáng đọc mà ông ví với một “vườn hoa”.

“Nhưng thật tiếc, thỉnh thoảng trong vườn hoa nhiều sắc màu ấy lại len lỏi những cây nấm độc.”

‘Thế lực thù địch’

Tác giả Nguyễn Văn Minh liệt vào diện “nấm độc” nhiều thể loại thông tin, bài báo trái ngược với dòng quan điểm chính thống trong xã hội.

Ông này cảnh báo rằng nhiều blogger “hiện vẫn đang công tác tại các cơ quan Nhà nước, đoàn thể xã hội hoặc các cơ quan báo chí”.

Theo ông, “không ít người (blogger), bản chất vốn không phải là người xấu và cũng không hề có quan hệ với các thế lực phản động” nhưng do chủ quan, sơ hở nên đã bị lợi dụng.

“Trên nhiều trang web, diễn đàn phản động từ nước ngoài, các thế lực thù địch đã “đánh hơi” thấy sự nở rộ các loại blog kiểu này.”

Bài xã luận của Quân đội Nhân dân kêu gọi siết chặt quản lý hơn nữa đối với các blog cá nhân và khuyến cáo cơ quan chức năng Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm từ các nước quản lý blog rất chặt như Trung Quốc hay Malaysia.

Ông Nguyễn Văn Minh cũng dẫn lời một chuyên gia an ninh mạng nói về mặt kỹ thuật “nếu tham gia những việc phạm pháp, dù tinh vi đến đâu cũng đều có thể bị phát hiện”.

Việt Nam hiện là một trong mười quốc gia bị tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) liệt vào danh sách ‘Kẻ thù của internet’.

Theo RSF, Việt Nam hiện giam giữ số lượng công dân mạng nhiều thứ hai thế giới, với 17 người hiện đang chịu án tù.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế nhiều lần lên tiếng chỉ trích Việt Nam bắt giữ các blogger, những người chỉ “chia sẻ quan điểm trên mạng internet một cách hòa bình”.

Tuy nhiên, với các hạn chế của báo chí chính thống, hay còn gọi là “lề phải”, người dân vẫn đang tìm kiếm các kênh thông tin đa dạng hơn trên mạng.

Nhiều trang blog thu hút người đọc còn hơn cả các trang báo điện tử do cơ quan nhà nước quản lý.

Điều đáng chú ý là các hoạt động xã hội, như những cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội mới rồi, cũng thu hút nhiều người tham gia qua các lời kêu gọi đăng trên mạng internet.

3 Responses

 1. Bài của báo Quân đội có phần đúng nhưng cái quan trọng nhất là khi những kẻ bành trướng liên tục xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân vô tội Việt Nam thì báo Quân đội lại quay lưng lại, không dám bênh vực quyền lợi chính đáng của dân tộc và nhân dân, chỉ dám nói chung chung là “tàu lạ”… trong khi các Blog cá nhân dám vạch mặt chỉ tên bọn chúng. Quân đội có còn là của nhân dân, vì nhân dân mà chiến đấu k?

 2. Mình thấy là cyberspace của Việt Nam chúng ta có vài vấn đề căn bản.

  1. Spam mail, nhất à spam chính trị, với tin tức sai lạc và bóp méo, lại sặc mùi thù hận, có quá nhiều. Thỉnh thoảng có một spam mail thông tin đứng đắn, nhưng đại đa số spam mail đúng là thuốc độc tiêu cực. (Ngược lại spam mail tiếng Anh thì đại đa số là bán hàng và sex).

  2. Dân ta có thói quen cứ nhận được spam mail là nhắm mắt chuyển đi.

  3. Vấn đề lớn hơn nữa là vì thông tin trong nước trước nay có truyền thống kiểm soát chặt chẽ nên người dân không đủ sức để chọn lựa thông tin, biết đâu là rác, đâu là vàng.

  Đây là vấn đề chính. Chúng ta phải có cách làm cho nhân dân có được kỹ năng cao hơn về quản lý thông tin cho chính họ. Có lẽ cách tốt nhất là:

  * Bớt kiểm soát thông tin, để nhân dân làm quen với lưu lượng thông tin lớn và học cách quản lý.

  Nhà nước muốn hạn chế một vài loại thông tin độc hại–sex, ma túy, các loại tội phạm, “phản động”–thì hạn chế, nhưng về vấn đề tư tưởng, nhất là tư tưởng chính trị khác ý nhà nước, thì nên thư thả một chút, vì rất dễ chụp mũ nhau là “phản động” khi mình không thích ý kiến của anh chàng kia.

  Muốn nhân dân có kỹ năng quản lý thông tin cao thì phải để nhân dân có nhiều thông tin, để phải quản lý.

  * Nhà nước có thể giáo dục và tuyên truyền để người dân có ý thức hơn khi dùng Internet–đừng chuyển bài nào đi trước khi mình đã xem và đã “chấp thuận” là tốt. Chuyển spam mail tồi tệ thì chẳng khác nào là mang rác ra đổ trên đường đi.

  4. Và mình hy vong là dân ta nói chung biết sống với nhau hơn và không nên chụp mũ chính trị nhau là việt cộng, thân cộng, phản động… chỉ vì người ta nói kiểu không hạp mình. Chúng ta đều là con một mẹ một cha Âu Cơ và Lạc Long Quân.

 3. Gửi anh Hoành
  Vấn đề này tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của anh Hoành, người dân cần phải biết sự thật. Tư tưởng đoàn kết dân tộc là rất cần thiết trong thời điểm này, nhưng đoàn kết là để cùng nhau tìm giải pháp tốt nhất cho đất nước chứ không phải là quy thuận.
  “… Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm từ các nước quản lý blog rất chặt như Trung Quốc hay Malaysia”. Thời gian sắp tới không biết sẽ ra sao?
  VN sẽ tiến gần hơn với những “tinh hoa” của TQ hay sẽ sát cánh cùng thế giới tự do?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: