Chủ đề biển Đông sẽ được đưa ra tại Hội nghị tư lệnh hải quân – Học giả Đài Loan xâm phạm đảo Ba Bình của Việt Nam – TNS Webb của Mỹ: Diễn Đàn ASEAN xảy ra vào “thời điểm nghiêm trọng” cho Đông Nam Á

Chủ đề biển Đông sẽ được đưa ra tại Hội nghị tư lệnh hải quân

Trong chương trình nghị sự của Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN lần thứ 5 (ANCM-5) tại Hà Nội, các vụ cắt cáp cũng như tuyên bố chủ quyền phi lý bằng “đường lưỡi bò” của Trung Quốc sẽ được Việt Nam nêu ra.

Trao đổi với báo chí chiều 18/7, Chuẩn đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó tư lệnh Hải quân Việt Nam cho biết, tham dự ANCM-5 có tư lệnh hải quân của 9 nước thành viên ASEAN và tùy viên quốc phòng Lào tại Việt Nam. Ngoài thành viên các nước ASEAN, hội nghị không mời mở rộng thêm.

Theo ông Minh, tại hội nghị thường kỳ này, những diễn biến phức tạp thời gian qua trên biển Đông như vụ tàu của Trung Quốc cắt, phá cáp tàu thăm dò của Việt Nam, tham vọng đưa đường lưỡi bò trên thực địa của Trung Quốc, sẽ được nêu ra.

Ảnh: Nguyễn Hưng.
Phó tư lệnh Phạm Ngọc Minh (trái): “Việt Nam sẽ giải quyết các vấn đề của mình bằng chính sức của mình”. Ảnh: Nguyễn Hưng.

“Việt Nam là nước chủ nhà, trong báo cáo trước hội nghị sẽ nêu các vấn đề liên quan tới các vụ cắt cáp của các tàu Trung Quốc và tuyên bố chủ quyền về đường lưỡi bò của nước này”, ông Phạm Ngọc Minh nói.

Cũng theo tướng Minh, không chỉ Việt Nam mà trong khối ASEAN, nhiều nước có tuyên bố vùng biển chồng lấn với tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” đều tỏ ra lo ngại. Quan điểm chung để xử lý vấn đề là thông qua đàm phán hòa bình, dựa vào Công ước về Luật biển (UNCLOS) 1982 và dựa vào quyên bố về ứng xử trên biển Đông (DOC). Việt Nam sẽ nêu các vấn đề tìm kiếm sự đồng thuận của các nước ASEAN, tiến tới Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

“Mục tiêu của chúng ta là giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, cũng như môi trường hòa bình, ổn định. Chúng ta hợp tác với các nước trên quan điểm độc lập, tự chủ, không liên minh, không liên kết quân sự, không dựa vào bất kỳ nước nào để giải quyết vấn đề của mình”, vị Phó tư lệnh Hải quân nói.

Tướng Minh cho biết, thời gian qua hải quân Việt Nam và hải quân các nước ASEAN đã có các hoạt động hợp tác chia sẻ thông tin, chống cướp biển, diễn tập tìm kiếm cứu nạn, chống buôn lậu… ; ở cấp độ song phương đều có các hợp tác cụ thể.

Hiện nay, hải quân Việt Nam đã thiết lập đường dây nóng với Thái Lan, Campuchia và đã tuần tra chung với hải quân 2 nước này trên 20 lần; thiết lập đường dây nóng với Philippines và đang thúc đẩy tuần tra chung với Malaysia và Indonesia. Theo kế hoạch, cuối năm 2011 Việt Nam sẽ ký về tuần tra chung với Malaysia và Indonesia.

Theo Cục Chính trị Hải quân, Hội nghị Tư lệnh Hải quân là một trong 3 hội nghị quân binh chủng quan trọng (không quân, hải quân, lục quân) trong khuôn khổ hợp tác quân sự ASEAN đang được triển khai trong khuôn khổ ASEAN, nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa quân đội các nước ASEAN trong việc đối phó với các thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực hiện nay.

Với chủ đề “Hợp tác hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển”, hội nghị ANCM-5 sẽ tập trung vào hai nội dung gồm: tình hình an ninh khu vực, vai trò và biện pháp hợp tác của hải quân để đối phó; thảo luận hai sáng kiến của Việt Nam gồm định hướng hợp tác hải quân và giao lưu sĩ quan hải quân trẻ nội khối.

Hội nghị diễn ra từ 26/7 đến 29/7 tại Hà Nội. Bên cạnh các hoạt động chính, các đoàn sẽ tham quan một số đơn vị hải quân Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam sẽ tiếp xúc song phương với các đoàn.

Nguyễn Hưng

Học giả Đài Loan xâm phạm đảo Ba Bình của Việt Nam

Chiến sĩ hải quân Việt Nam ở Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Hưng
Chiến sĩ hải quân Việt Nam ở Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Hưng.

14 người Đài Loan, được tàu thuyền lực lượng hải quân của hòn đảo chuyên chở, đã ra đảo Ba Bình trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông xung quanh các tuyên bố chủ quyền vùng nước và các đảo trong quần đảo Trường Sa.

Đảo Ba Bình được cho là đảo lớn nhất ở Trường Sa, quần đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền với đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý.

Trong những tháng gần đây, bầu không khí ở Biển Đông có sự căng thẳng do những lời tố cáo qua lại về tình trạng xâm phạm chủ quyền các vùng nước gần Trường Sa. Các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hiện nay, ngoài Việt Nam, còn có Trung Quốc (bao gồm Đài Loan), Philippines, Malaysia và Brunei.

Nhóm người nói trên thuộc học viện hải dương học Đài Loan, đã có chuyến đi kéo dài một tuần tới đảo Ba Bình, giới chức quân sự Đài Loan cho biết hôm nay.

AFP dẫn thông báo của giới chức trên, cho biết nhóm này đã gặp gỡ người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu ngay sau chuyến đi. Trước đó giới quân sự của Đài Loan còn nói họ đang cân nhắc việc tăng quân lực và đưa các tàu thuyền có tên lửa đến Ba Bình.

Đảo Ba Bình nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Map.
Đảo Ba Bình nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Map.

Hồi tháng ba năm nay, Việt Nam đã lên tiếng phản đối sau khi Đài Loan cho tập trận bắn pháo trên đảo Ba Bình. Tháng 2/2008, người đứng đầu chính quyền Đài Loan khi đó là ông Trần Thủy Biển đã ra đảo Ba Bình. Những việc làm này “là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam và gây căng thẳng trong khu vực”, người phát ngôn ngoại giao Nguyễn Phương Nga phát biểu.

Theo từ điển phổ thông mạng, đảo Ba Bình hình elip, có chiều dài 1,4 km và chiều rộng 0,4 km. Năm 2007, Việt Nam cũng đã kịch liệt phản đối khi Đài Loan xây dựng một đường băng sân bay trên đảo này.

Tại hội nghị cấp bộ trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á diễn ra tuần này, dự kiến vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông sẽ được đưa ra thảo luận. Theo những dự thảo tuyên bố của hội nghị, cũng như diễn đàn an ninh khu vực sẽ diễn ra ngay sau đó tại Indonesia, các quan chức sẽ kêu gọi ngoại giao phòng ngừa để loại bỏ nguy cơ xung đột ở khu vực có tầm quan trọng chiến lược và giàu tài nguyên này.

Thanh Mai

Thông cáo báo chí


Thượng nghị sĩ Webb: Diễn Đàn ASEAN xảy ra vào “thời điểm nghiêm trọng” cho Đông Nam Á

18.7.2011

Thượng nghĩ sĩ Jim Webb, chủ tich Tiểu Ban Đông Á Thái Bình Dương của Thượng viện [Mỹ], ra thông tư sau đây về Diễn Đàn Vùng ASEAN tuần này ở Bali, Indonesia.

“Diễn Đàn Vùng ASEAN xảy ra vào một thời điểm nghiêm trọng cho liên hệ của Mỹ đối với các nước Đông Nam Á,” Thượng nghị sĩ Webb nói. “Những gây hấn gần đây của Trung quốc đối với Phi Luật Tân và Việt Nam ở Biển Nam Hải [Biển Đông], những chuyển quyền chính trị ở Thái Lan và Miến Điện, và sự đe dọa của các đập thủy điện trên sông Mekong nhấn mạnh nhu cầu tác hợp đa phương mạnh mẽ và sự phát triển các quan hệ chiến lược mới trong vùng.

“Là một người đã sống phần lớn đời minh với một kết nối chặt chẻ về Đông Nam Á , tôi nhiệt liệt ủng hộ việc làm sâu đậm các quan hệ giữa Mỹ và các nước ASEAN. Qua các hợp tác đa phương của chúng ta, chúng ta có thể đóng góp lớn lao vào sự ổn định trong vùng và vào sự phát triển các định chế dân chủ cũng như các chính sách kinh tế minh bạch.”

Hồi tháng chín 2010, Thượng nghị sĩ Webb và Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện John Kerry đệ trình Nghị Quyết 640 Thượng viện, ủng hộ các cố gắng của Mỹ để tác hợp với ASEAN và các nước thành viên ASEAN. Nghị Quyết đó được thông qua với số phiếu đồng thuận của toàn Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Webb đã làm việc và đi lại ở Đông Á và Đông Nam Á trong hơn 4 thập niên—như là một sĩ quan hải quân, một người làm kế hoạch quốc phòng, một phóng viên, một nhà văn, một quan chức cao cấp tại Bộ Quốc Phòng, Tư Lệnh Hải Quân, và một chuyên gia tư vấn kinh doanh. Tiểu Ban Đông Á Thái Bình Dương của Thượng nghị sĩ Webb phụ trách các tổ chức trong vùng như ASEAN, và với tư cách Thượng nghị sĩ, ông đã thăm viếng 6 trong 10 nước thành viên ASEAN

(TĐH dịch)

Senator Webb: ASEAN Forum comes at “pivotal moment” for Southeast Asia

July 18, 2011

Senator Jim Webb, chair of the Senate East Asian and Pacific Affairs Subcommittee, issued the following statement regarding the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) Regional Forum this week in Bali, Indonesia.

“The ASEAN Regional Forum comes at a pivotal moment for U.S. relations with Southeast Asia,” said Senator Webb. “The recent provocations by China against the Philippines and Vietnam in the South China Sea, the political transitions in Thailand and Burma, and the threat of hydropower dams along the Mekong River underscore the need for vigorous multilateral engagement and the development of new strategic relationships in the region.

“As one who has spent much of his life with a strong connection to Southeast Asia, I strongly support the deepening relations between the U.S. and the members of ASEAN. Through our multilateral cooperation, we can contribute significantly to the stability of the region and to the development of democratic institutions and transparent economic policies.”

In September 2010, Senator Webb and Senate Foreign Relations Chairman John Kerry introduced S. Res. 640 supporting U.S. efforts to engage with ASEAN and its member-states. It was approved unanimously by the Senate.

Senator Webb has worked and traveled throughout East Asia and Southeast Asia for more than four decades—as a Marine Corps Officer, a defense planner, a journalist, a novelist, a senior official in the Department of Defense, Secretary of the Navy, and as a business consultant. His East Asian and Pacific Affairs Subcommittee oversees regional organizations such as ASEAN, and as a Senator, he has visited six of the 10 ASEAN member nations.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: