LHQ lên án Syria đàn áp biểu tình

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp QuốcNga và Trung Quốc đã phản đối việc ra tuyên bố lên án Chính phủ Syria.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra tuyên bố lên án hành động trấn áp đẫm máu người biểu tình của Chính phủ Syria.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an, trong có nước Nga – thành viên thường trực và cũng là đồng minh lâu năm của Syria, gửi thông điệp chỉ trích rõ ràng đến chính phủ Syria.

Tuyên bố lên án Syria đã được thông qua bất chấp mối lo ngại của một số thành viên Hội đồng Bảo an, rằng nó có thể dẫn đến hành động can thiệp quân sự như ở Libya.

Trong khi đó quân đội Syria đang tổ chức tấn công thành phố Hama, trung tâm của những cuộc biểu tình chống chính phủ, và có tin nhiều người biểu tình đã thiệt mạng.

Hàng chục người được tin là đã chết trong những cuộc đàn áp ở Hama, trong khi cư dân Hama nói họ nhìn thấy xe tăng tiến vào Quảng trường Assi ở trung tâm của thành phố 800.000 dân này.

Các nhóm hoạt động nhân quyền cho biết ít nhất 140 người đã bị giết trong đợt bạo động ở Syria kể từ hôm Chủ nhật, phần lớn là ở Hama, thêm vào con số hơn 1.600 thường dân bị sát hại kể từ tháng Ba.

Trong tuyên bố ra hôm thứ Tư 3/8, Hội đồng Bảo an “lên án sự vi phạm nhân quyền tràn lan cũng như việc sử dụng bạo lực chống lại dân thường của nhà cầm quyền Syria.”

Bản tuyên bố cũng yêu cầu bắt những người đứng sau các cuộc đàn áp phải chịu trách nhiệm.

Các thành viên châu Âu trong Hội đồng Bảo an gồm 15 nước đã vận động để thông qua một nghị quyết mạnh mẽ lên án Chính phủ Syria và kêu gọi mở điều tra các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

‘Không đủ mạnh’

Thông tín viên Barbara Plett của BBC tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York cho biết tuyên bố của Hội đồng Bảo an tuy chưa đủ mạnh như các quốc gia châu Âu mong muốn, nhưng lại mạnh hơn dự đoán của nhiều người vì trước đó một số thành viên Hội đồng đã có phản ứng mạnh mẽ đối với việc tuyên bố bất cứ điều gì về Syria.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng là một tiến trình chính trị do Syria dẫn dắt, qua đó loại bỏ sự can thiệp từ bên ngoài.

Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi ‘chấm dứt ngay lập tức tất cả hành động bạo lực’ và thúc giục các bên ‘hành động với sự kiềm chế tối đa, và tránh những hành động trả đũa, bao gồm cả các cuộc tấn công vào các cơ quan nhà nước.”

“Cứ tiếp tục như thế này không phải là cách bền vững. Ông ta (Tổng thống al-Assad) và họ (chính phủ Syria) không thể tiếp tục làm như thế, không thể tiếp tục giết hại người dân mình”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Các nhà quan sát cho rằng tuyên bố trên là sự nhượng bộ trước yêu sách của Nga và một số chính phủ khác vốn đòi hỏi một văn bản cân bằng mà trong đó quy trách nhiệm cho cả hai bên trong cuộc xung đột.

Tuyên bố cũng tái khẳng định ‘cam kết mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria’.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói tuyên bố của Hội đồng Bảo an thể hiện ‘một thông điệp rõ ràng của cộng đồng quốc tế’ đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Thế giới đang theo dõi tình hình ngày càng xấu đi ở Syria với sự quan tâm sâu sắc nhất. Nhưng những gì xảy ra trong mấy ngày qua đã gây sốc mạnh,” ông nói.

“Không thể cứ tiếp tục như thế này. Ông ta (Tổng thống al-Assad) và họ (chính phủ Syria) không thể tiếp tục làm như thế, không thể tiếp tục giết hại người dân mình.”

Một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an là Lebanon, láng giềng của Syria, dù không đi xa đến mức ngăn chặn việc thông qua, nhưng đã tự rút tên ra khỏi tuyên bố – việc mà hàng chục năm nay mới thấy có nước làm.

‘Thảm sát’

Xe tăng tiến vào HamaThành phố Hama tiếp tục bị phong tỏa trong khi có tin nói rằng hàng trăm người đã bị giết hại

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ bắt đầu vào tháng Ba, được truyền cảm hứng từ các cuộc nổi dậy thành công ở Tunisia và Ai Cập, và nhanh chóng lan rộng ra nhiều thành phố trên khắp Syria.

Tổng thống al-Assad hứa sẽ cải cách, và đổ lỗi cho các ‘băng nhóm tội phạm có vũ trang’ được sự giúp đỡ của các thế lực bên ngoài là nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực.

Các nhà báo quốc tế bị hạn chế tiếp cận các khu vực biểu tình ở Syria, và rất khó kiểm chứng thông tin từ phía các nhân chứng và nhà hoạt động.

Trong ngày thứ Tư 3/8, đã có tin xe tăng chính phủ tiến về phía thành phố Hama nơi mà người ta có thể nghe được tiếng đạn cối.

Một cư dân của Hama nói với phóng viên thường trú của BBC ở thủ đô Damascus rằng ông tin rằng một cuộc thảm sát đang diễn ra và rằng ông đã nhìn thấy xác người chất đống ở nhiều khu vực khác nhau của thành phố.

Cũng có tin một số gia đình tìm cách trốn khỏi thành phố đã bị quân đội chính phủ bắn để ép họ quay lại.

Những người thoát ra được mô tả tình hình ở Hama còn tệ hơn những năm 1980 khi mà cố Tổng thống Hafez Assad, cha của tổng thống đương nhiệm, đàn áp một cuộc nổi dậy và giết chết ít nhất 10.000 người và san phẳng cả một khu phố cổ.

Thông tin liên lạc với Hama đã bị cắt đứt hoàn toàn. Điện nước cũng vậy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: