VN tăng cường an ninh biên giới các tỉnh phía bắc – Trung Quốc tập trận gần biên giới


VN tăng cường an ninh biên giới các tỉnh phía bắc

SGTT.VN – Ngày 10.8, bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức Hội nghị trao đổi với Ủy ban Nhân dân các tỉnh phía Bắc.

Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ chủ quyền biên giới.

Hội nghị có sự tham dự của trung tướng Trần Hoa, tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng lãnh đạo 12 tỉnh, thành biên giới, bờ biển phía Bắc gồm Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Tại Hội nghị, Trung tướng Trần Hoa nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ chủ quyền biên giới và công tác phối hợp giữa Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương các tỉnh, thành biên giới, bờ biển phía Bắc.

Trong báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2011 của bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng nêu rõ sự phối hợp giữa bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng với 12 tỉnh, thành phố biên giới, bờ biển phía Bắc đạt kết quả tốt. Tình hình chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cơ bản ổn định. Các hoạt động vi phạm Hiệp định, vi phạm quy chế tuyến biên giới Việt-Trung giảm so với những năm trước.

Việt Nam và Lào tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dự án tăng cường bảo vệ, tôn tạo hệ thống mốc giới. Đến nay, trên toàn tuyến đã khảo sát song phương xác định được 496/792 vị trí; xây dựng xong 390/826 cột mốc.

Tại hội nghị, thiếu tướng Phạm Sóng Hồng, phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết thông qua hội nghị, các tỉnh nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của công tác xây dựng lực lượng biên phòng trong thời gian tới.

Đây là dịp để các ban, ngành trao đổi thông tin thống nhất với các chủ trương đề ra, đặc biệt giữa Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, quan hệ tốt với các nước láng giềng, xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị cùng phát triển.

Theo TTXVN / Vietnam+

 

Một cuộc tập trận của quân đội Trung QuốcTrung Quốc nói đây chỉ là hoạt động thường niên

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng giải thích việc tập trận gần biên giới với Việt Nam chỉ là ‘hoạt động thường niên’.

Giải phóng quân Trung Quốc vừa tổ chức tập trận ở Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, dọc đường biên với một số tỉnh phía Bắc của Việt Nam.

Tuy thời điểm của hoạt động này không được thông báo rõ, nhưng nó cũng làm dấy lên đồn đoán trên các trang mạng của Trung Quốc về một sự “huy động lực lượng” quy mô lớn trong bối cảnh đang có căng thẳng Trung-Việt quanh vấn đề chủ quyền tại Biển Đông.

Phản ứng trước các tin đồn này, hôm thứ Ba 09/08 Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo nói cuộc tập trận do Quân khu Quảng Châu thực hiện mới rồi chỉ là hoạt động định kỳ thường niên và báo chí không nên đưa tin đồn quanh sự việc này.

Các kênh thông tin chính thống của Việt Nam chưa thấy có bình luận gì về cuộc tập trận.

Trong quá khứ Hà Nội đã một vài lần phản đối hoạt động tập trận của Trung Quốc tại các khu vực mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, như các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông.

Ngược lại, Bắc Kinh cũng chỉ trích hoạt động tương tự của quân đội Việt Nam, nhất là các hoạt động có sự tham gia của một nước thứ ba.

‘Trả giá đắt’

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc lại một lần nữa cảnh báo “một số nước” liên quan tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông.

Tờ Nhân dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản nước này mới đây có bài nghiêm khắc chỉ trích việc quân đội Philippines xây cất cơ sở trên đảo Flat (tiếng Việt là đảo Bình Nguyên) tại quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là Nam Sa.

Bài trên Nhân dân Nhật báo gọi việc này là sự vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và vi phạm Tuyên bố chung của các bên liên quan về Biển Đông (DOC).

Bắc Kinh nói đây là lãnh thổ truyền thống của mình.

Bài báo viết: “Giải quyết vấn đề chủ quyền Biển Đông là một quá trình lâu dài và phức tạp”.

Theo đó, các bên cần gây dựng tin tưởng lẫn nhau để đặt nền tảng cho đàm phán song phương trong tương lai.

“Trung Quốc không phản đối việc thương lượng đưa ra các tiêu chuẩn ràng buộc khi nào có thể được nhưng cho rằng quan trọng nhất lúc này là hợp tác trên thực tiễn.”

Nhân dân Nhật báo nhắc lại rằng Trung Quốc vẫn đề cao chủ trương “gác tranh chấp để cùng khai thác” nhưng các quốc gia liên quan cần hiểu rõ rằng điều này không có nghĩa “một số nước nào đó có thể xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc”.

“Bất cứ quốc gia nào có sự nhìn nhận chiến lược sai lầm về chủ đề này chắc chắn sẽ phải trả giá đắt.”

2 Responses

 1. Hình ảnh Quân Đội TC Tập Kết Về Biên Giới Trung-Việt

  Ngày 8/8/2011 các hãng truyền thanh Hương Cảng đồng loạt đưa tin việc xuất hiện bất thường của quân đội Giải Phóng Quân Trung Quốc tập kết về biên giới Trung Việt . Ngay sau đó, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc đã có lời giải thích mập mờ là “diễn tập quân sự thường niên”. Tuy nhiên, sự kiện bất thường này là lần đầu tiên diễn ra sau chiến tranh biên giới Trung-Viêt.

  Các quân khu được điều động gồm có:
  – Quân khu (QK) Thành Đô Quảng Tây tập kết về Vân Nam phối hợp với QK Tứ Xuyên.
  – QK Tề Nam, QK Nam Kinh, QK Quảng Châu tập kết về TP Bằng Tường, cửa khẩu Hữu Nghị Quan.

  Trung Quốc đã gọi tên cho cuộc điều binh này là “Giải Phóng Quân Tập Kết Trấn Nam Quan“.

  Một số hình ảnh thật sự tại Bằng Tường loan truyền trên các trang mạng TC:

  This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1600×1066.

  Thành phố du lịch Bằng Tường (Hữu Nghị Quan) vắng bóng du khách:

  Hình ảnh về sự kiện các QK tập kết về Quảng Tây do mạng sina.news truyền tải trên youtube ngày 7/8/2011:

  Chân Mây

 2. Trung Quốc muốn khôi phục giá trị xấu xa của bạo lực mà loài người đã muốn quên.

  Bọn cầm quyền Bắc Kinh có lẽ mắc chứng hoang tưởng mất rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: