TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP "ĐẤT NƯỚC ĐỨNG LÊN" TỪ HỒ GƯƠM 14/8/2011

Theo blog Nguyễn Xuân Diện

Giáo sư Huệ Chi và Nhà văn Nguyên Ngọc. Ảnh Nguyễn Xuân Diện
Nguyễn Xuân Diện blog tường thuật từ HỒ GƯƠM

Hiện nay các quán cafe xung quanh khu vực HỒ Gươm mọi người đang ngồi chờ đến giờ G. Chúng tôi thấy sự có mặt của nhà Văn Nguyên Ngọc, Ts Nguyễn Quang A, …Gs Huệ Chi đang trên đường đến.

Nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sẽ đến muộn ít phút…
Sv Nguyễn Anh Tuấn cũng đã có mặt.

Anh Ba Sàm đang tác nghiệp tại khu vực HỒ GƯƠM.
O8h25 bắt đầu biểu tình.
Có sự hiện diện của nhà Văn Nguyên Ngọc, Gs Nguyễn Huệ Chi, Ts Nguyễn Quang A, Nguyễn Hồng Kiên, nhà Văn Vũ Ngọc Tiến, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà …
Tiếng hát Dậy mà đi vang dội một góc HỒ Gươm lịch sử.

Nhân lễ Vu lan, Đoàn biểu tình dành 1 phút hướng về tượng Đài Lý Thái Tổ để tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
08h40 bắt đầu diễu hành.
Đoàn đi Thuận theo chiều đương giao thông, và hiện đang đi ngang Toà nhà UBND TP HN

Ngay sau đó, cảnh sát giao thông đã áp sát. Đoàn biểu tình dừng lại 8 phút trước cửa tòa nhà UBND TP rồi quay 180 độ ra phía sau và tuần hành ngược theo chiều giao thông (đi trên bờ hồ). Tiếng hô vang dội.

Giáo sư Huệ Chi và Nhà văn Nguyên Ngọc đứng ngay phía trên đầu đoàn biểu tình..

NHỮNG HÌNH ẢNH TỪ HỒ GƯƠM SÁNG CHỦ NHẬT 14.08.2011
(Ảnh: Nguyễn Xuân Diện)
Nguyễn Xuân Diện – Nguyên Ngọc – Nguyễn Anh Tuấn
Nguyễn Anh Tuấn, Sinh viên Học viện Hành chính quốc gia.
Xe phá sóng đỗ ngay bên cạnh vườn hoa Lý Thái Tổ
Bắt đầu sang đường, tiến đến Tượng đài Vua Lý Thái Tổ
Nhân lễ Vu Lan, đoàn biểu tình dành 1 phút tưởng niệm các liệt sĩ đã bỏ mình vì Hoàng Sa và Trường Sa (1974, 1988)
Phút tưởng niệm trong tiếng violin đang chơi bài Hồn Tử sĩ của Lưu Hữu Phước
Blogger Gốc Sậy đang tác nghiệp
Xe cảnh sát đã thay đổi băng rôn, từ Nghị định 38 thành Nghị định 34.
Người bạn trẻ đanh chụp ảnh Nguyễn Xuân Diện, liền bị “chiếu tướng”
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi và Nhà văn Nguyên Ngọc
Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà
09h20: Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải (Ông già Ô zôn) đang nhập đoàn. Đoàn biểu tình đang ở Hàng Khay.
Xe cảnh sát giao thông (CSGT) sử dụng một loa có âm thanh rất lạ thường, làm người biểu tình chói tai.

Một xe chuyên dụng phá sóng đang để ở Vườn hoa Lý Thái Tổ.
09h25: Đoàn đi ngang qua trụ sở CA Quận Hoàn Kiếm.
Hôm nay, vắng mặt các bạn: Nguyễn Văn Phương (đi giải quyết việc gấp của công ty), Trịnh Hữu Long, Nguyễn Tiến Nam (đều về quê nhân Vu Lan). Nữ sĩ Hiền Giang cũng về quê dự lễ Vu Lan báo hiếu.

Anh Nguyễn Trí Đức (bên phải), người từng “hành hung” Đại úy Nguyễn Văn Minh bằng cách đập mặt nhiều lần vô đế dép viên đại úy trong cuộc biểu tình trước. Ảnh và chú thích: BA SÀM.
(người bên cạnh là Tiến sĩ Nguyễn Đức Mậu – Viện Văn học. NXD chú thích thêm)

09h55: Đoàn biểu tình đang đi ngang qua nhà hàng Lục Thủy. Tiếng hô vẫn vang dội như lúc khởi hành. Thời tiết HN hôm nay khá mát mẻ, dễ chịu khiến mọi người rất hưng phấn.

Họa sĩ Lê Quảng Hà chuẩn bị nhập đoàn. Ông mới gửi cho tôi bức họa này:

10h15: Đoàn biểu tình vừa đến ngang khu vực nhà hàng Thủy Tạ, số lượng người tham gia mỗi lúc một đông hơn, ước tính khoảng trên dưới 400 người. Mọi người đang hát bài Lên đàng.10h20′ – Khác với tình trạng ế ẩm của NXD-Blog, hiện đang có 1.195 độc giả cùng truy cập (online) theo dõi cuộc biểu tình trên trang của Anh Ba Sàm. Chúc mừng Anh Ba! hì hì …

10h25: Đoàn biểu tình sau khi dừng lại ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, hiện nay đang tiến về Đền Ngọc Sơn. Có khá nhiều bà con cô bác ngoại tỉnh về Hà Nội tham gia biểu tình yêu nước. Đặc biệt có hai em bé từ Hải Phòng, được bố mẹ cho lên HN tham gia với các cô bác ở HN.10h40: Mọi người đã tập trung về chân tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, chụp hình chung với nhau.10h50: Mọi người tự giải tán, ra về. Kết thúc một Chủ nhật yêu nước rất thành công!


HẾT

8 Responses

 1. Chào cả nhà,

  Hôm nay mình xem mấy ảnh mọi người biểu tình yêu nước ở Hồ Gươm mà nước mắt cứ trào ra vì thương anh em trí thức, người dân và dân tộc Việt Nam, vì yếu kém nên bị bọn TQ du côn ăn hiếp.

  Mình cầu nguyện cho tất cả những người tham gia biểu tình. Mình cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo Việt Nam có tình yêu đối với đất nước và nhân dân và biết cách ứng xử. Quan trọng hơn mình cầu nguyện sau khi biểu tình về, tất cả các anh chị em yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau về kiến thức, cơ hội, kinh tế để trở nên mạnh mẽ. Không mạnh lấy gì chống TQ?

  Mình cũng cầu nguyện cho trời đất đem tai ương đến cho chính phủ Trung Quốc để chúng tự tan rã và diệt vong.

  Mong các anh em tham gia biểu tình chống TQ hôm nay đi về làm sao cũng đoàn kết tạo ra phong trào chống TQ về mặt kinh tế thì mới tránh được ảnh hưởng của TQ.

  Hiển

  • Hiển à,

   Nếu nói về cầu nguyện thì em cầu nguyên sai rồi. “Mình cũng cầu nguyện cho trời đất đem tai ương đến cho chính phủ Trung Quốc để chúng tự tan rã và diệt vong.” Cầu nguyện luôn luôn phải đặt căn bản trên tình yêu, dù đó là ai. Cầu nguyện đặt trên thù hận ghen ghét không những không “linh” mà còn hủy hoại chính trái tim mình.

   Cầu nguyện thế này này: ‘Xin Chúa cho các lãnh đạo TQ biết tình yêu và công lý của Chúa” hay “Xin Chúa cho đất nước VN chúng con và các quốc gia Đông Nam Á cũng như TQ có thể có những giải pháp hòa bình và công chính cho các vấn đề ở Biển Đông”.

   Đặc biệt là chúng ta nên nhớ rằng dù chính phủ TQ quá đáng trong cách hành xử, nhưng nhân dân TQ là những người dân với những âu lo hàng ngày như chúng ta chẳng khác chúng ta một tí nào, kể cả khi họ nhao nhao sỉ vả VN vì đã được tuyên truyền.

   Tình yêu chiến thắng tất cả, kể cả khi ta đang chuẩn bị chiến tranh.

   Đừng để các vấn đề chính trị làm vẩn đục con tim của mình đến nỗi mình mất ánh sáng của trí tuệ và ánh sáng của con tim sâu thẳm.

   Anh tin rằng, kể cả khi chúng ta có vấn đề rất lớn với chính phủ TQ, chúng ta vẫn có thể khắc phục con tim của nhân dân TQ, dù họ bị tuyên truyền cách mấy. Anh tin tưởng 100% vào chiến thắng của tình yêu và công lý, nếu ta vững tin vào tình yêu và công lý và thông minh một chút.

   Thượng đế là tình yêu. Lời cầu nguyện của ta sẽ được đáp trả nếu ta có Thượng đế, tức tình yêu, trong lòng. Dù ta có phải chiến đấu, hãy chiến đấu với tình yêu trong lòng, kể cả đối với kẻ địch trong một cuộc chiến. Thù hận không có mặt trong Thượng đế.

 2. Hi anh Hoành,

  Em thỉnh thoảng ác khẩu không ác tâm.🙂 Em cảm thấy rất an bình và không hận thù gì. Khi cầu như vậy em vẫn yêu người dân TQ. Ý của em là “con quỷ trong chính phủ TQ”🙂

  Hiển

 3. Hi anh Hoành và anh Hiền,

  Em thấy anh Hoành nhắc anh Hiển rất đúng chỗ😀 (hì hì sorry anh Hiển), nhưng thú thật là em cũng thích cái sai của anh Hiển lắm vì đó dường như là một bằng chứng cho cái nhìn rõ ràng và thông suốt về bộ mặt Chính phủ Trung Quốc lúc bấy giờ của thanh niên trẻ Việt Nam chúng em🙂 Rất may là anh Hiển chỉ dùng từ ”chính phủ Trung Quốc” thôi, ám chỉ những tên đầu sỏ muốn vung tay chụp trời một cách quá ư khiêu khích, trước bao nhiêu chứng cứ và dư luận đúng đắn về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của chúng ta mà CP Trung Quốc vẫn ngang nhiên có nhưng hành động không chấp nhận được thì đúng là…nên tan rã, ai biết bọn họ chiếm được một phần của VN mình ”một cách phi pháp và vô nhân đạo” rồi thì không dòm ngó đến phần khác?

  Tuy nhiên, suy đi xét lại, anh Hoành nói tâm mình điều khiển miệng mình, nên anh em chúng em sẽ không nói điều gì ác khẩu mà tốt hơn sẽ lẳng lặng mà làm thôi. Bằng chứng là bọn em vẫn dành tình yêu cho người dân và dân tộc Trung Quốc, nhưng nhất định nên tẩy chay hàng Trung Quốc để bảo hộ kinh tế nước mình🙂

  Chúc cả nhà khỏe,

 4. Góp thêm với các comments ở trên, có một câu nói của ông nội em, truyền lại cho bố em và rồi đến em là “đừng trách họ, chỉ vì họ không biết”. Em không biết cầu nguyện, nên đối với em đây là một câu giúp em bình tâm trước những điều không tốt hay khó chịu mà người khác gây ra cho mình, và khống chế sự sân hận nổi lên trong lòng mình. Có điều biết không chỉ đơn giản là biết mình làm gì, hậu quả của việc đó như thế nào, mà nên hiểu chữ biết ở đây là theo nghĩa sâu rộng nhất, như chữ “ngộ” của Phật giáo. Vì người “biết” thì sẽ không làm những điều như vậy, khi họ còn làm, tức là họ còn chưa “biết”.

 5. Hi cả nhà,

  Điều em khá e ngại về chuyện định hướng xử lý vấn đề và ngay cả cầu nguyện là không… trực diện. Cuộc sống có cái thực tế của nó chứ không viển vông như mình tưởng.

  Ngay cả cầu nguyện cho tai ương giáng xuống đầu CP Trung Quốc cũng không có nghĩa là em không yêu họ. Đó là đánh họ một roi để họ tỉnh khi còn trong cơn say bất tận. Say xong rồi tỉnh lại. Cứ đi lòng vòng chỉ tổ làm họ say… lâu thêm. 🙂

  Mình không muốn bạo lực. Chỉ muốn những mâu thuẫn trong lòng họ bị đẩy lên cao để tự họ chịu hậu quả luôn, qua đó họ “ngộ” sớm hơn. Để chính họ và nhân loại đỡ khổ.

  Quay lại chuyện xử lý trực diện, thực tế cuộc sống ở Việt Nam em thấy rất nhiều người lương thiện bị oan ức và họ cứ ngấm ngầm chịu đựng cho đến khi được giải oan thì đã bị thiệt hại quá nhiều rồi. Nếu tin là có công lý thì cần tìm cách đấu tranh bất bạo động quyết liệt cho công lý thay vì nằm đắp chăn đợi giải oan.

  Hiển.

  • Hiển,

   Em đang lẫh lộn chính trị và cầu nguyện. Kiểu người ta cầu nguyện xin tiền bạc, địa vị, đánh kẻ thù, đập kẻ mình ghét…

   Chẳng có gì sai về kiểu cầu nguyện như em về chính trị.

   Nhưng nếu em cứ cầu nguyện kiểu đó thì sự phát triển tâm linh của em sẽ từ 0 đến số trừ. Vậy thôi. Học được hay không là tùy em. Anh chỉ không muốn mọi người confused.

   Lần sau các kiểu cầu nguyện như vậy trong ĐCN, bất kì của ai, sẽ bị deleted.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: