Tôi tự hào là một cô gái xấu

Em gái,

Chiều hôm qua khi chị em mình đi dạo mát trong công viên, em nói với chị một câu làm chị nảy ra rất nhiều suy nghĩ: ‘’Em xấu hoắc mà làm được gì, chán thí mồ chị ơi’’…

Chị suy nghĩ, bởi lẽ chị không chỉ thấy câu nói ấy nó trẻ con thế nào, mà rằng chị còn thấy sự thật nó trái ngược thế nào với điều mà em nói. Em không xinh đẹp, nhưng hoạt bát, đáng yêu và tràn đầy niềm vui sống, sao có thể bảo là ‘’chẳng làm được gì’’?

Em nói câu ấy xong, chị phá lên cười và bảo rằng: ‘’Em nhìn chị nè, chị cũng xấu đâu kém, vậy em nói chị cũng là đồ vô dụng đó sao?’’, em cười và bảo: ‘’Đâu có đâu, chị khác’’.Trong thâm tâm chị rất cảm kích câu nói đó, vì thực tế em đã nhìn nhận một cách chân thành rằng: ”Dù chị xấu, chị vẫn làm được việc đó mà’’🙂

Trở về nhà, chị nghĩ nhiều và muốn viết cho em lá thư này, để em nhìn lại mình một lần và nhận ra những điều tốt đẹp đang ẩn mình trong em đâu đó.

Em nè, cái xấu nó là thế nào? Để chị nói em nghe thế nào là một cô gái xấu nhé!

Bản thân chị cũng là một cô gái xấu.

Chị xấu, vì cái đẹp nó thể hiện ở một trí tuệ hơn người, và chị của em này vẫn còn quá nhiều thiếu sót, quá nhiều lỗ hỗng kiến thức cho một trí tuệ thông thái, tinh xảo.

Chị xấu, vì cái đẹp nó thể hiện ở một nhân cách cao cả, và chị của em này vẫn còn nhiều tì vết cho một tấm lòng rộng rãi, bao dung.

Chị xấu, vì cái đẹp nó thể hiện ở một trái tim trong sáng, nhiệt tình, và chị của em này còn nhiều ích kỷ, nhiều toan tính thiệt hơn với người và chưa lọc mình cho một tấc lòng thanh khiết.

Chị xấu, vì cái đẹp nó thể hiện ở sự tĩnh lặng, khiêm tốn và yêu người, và chị của em này còn nhiều sự bộc trực chưa phải lúc, nhiều sự hách dịch một cách đáng ghét, và làm người khác phải khổ, phải buồn.

Chị xấu, vì hơn hết những người khác không nhận ra cái xấu của họ, chị nhận ra rồi mà vẫn phải chật vật sửa đổi nó, và vẫn chẳng sửa được là bao nhiêu.

Nhưng, em gái của chị ơi, em đã bao giờ nghĩ, đến những người như chị và em – những cô gái có bề ngoài xấu xí, nhưng ở họ cũng sẽ có những nét đẹp thầm kín, ẩn kín bên trong con người?

Em và chị, chúng ta không có khuôn mặt xinh xắn, sáng chói như bao người, nhưng mắt ta trong vắt, hiền từ và nhìn đời bằng một tấm lòng chân thật.

Em và chị, chùng ta không có một dáng dấp thon thả, như những cô người mẫu chân dài, nhưng dáng đứng ta luôn thẳng, luôn nhìn về phía trước bất kể người khác làm khó ta thế nào, và cuộc đời oằn ta theo chiều mà nó muốn.

Em và chị, chúng ta không có một làn da sáng trắng, một làn môi mịn màng, nhưng chúng ta có sự hồn nhiên yêu đời rạng rỡ, và một bầu ngực nồng nàn tình yêu thương với cuộc sống xung quanh và những người ta yêu mến.

Và em hãy nghe chị nói nhé, những cô gái xấu có thể làm được gì?

Em biết ngoại trưỡng Mỹ Condoleezza Rice chứ? Bà là một phụ nữ da màu và không xinh đẹp, nhưng hãy nhìn những gì bà làm xem em, đã có mấy người phụ nữ, và là phụ nữ Mỹ gốc Phi được đứng vào hàng ngũ danh dự phục vụ đất nước hùng mạnh nhất ở vị trí Bộ trưởng Ngoại giao? Và em biết những người đàn ông theo đuổi bà là ai không, đều là những người rất phong độ và có địa vị cao trong xã hội em a. Em nghĩ gì khi một người phụ nữ xấu lại là 1 trong con số 100 người phụ nữ có quyền lực và tầm ảnh hưỡng nhất thế giới? Em cảm nhận được sức mạnh của bản lĩnh sẽ làm một người phụ nữ xấu trở thành thế nào mà, phải không em?

Cuộc sống này còn có bao giai thoại nổi tiếng về những người phụ nữ xấu mà thành công tột bậc.
Chung Vô Diệm trong sách sử ngày xưa được mệnh danh là một trong Ngũ xú Trung Hoa, nhưng bà thông minh tài trí hơn người, và là một chính trị gia rất giỏi thời Xuân thu chiến quốc.

Hay như em chưa biết về nữ hoàng Cleopatra của Ai Cập, với khuôn trăng ‘’cổ to, mũi khoằm, tai dài còn cằm thì nhô ra’’, khó có thể nói bà là một người phụ nữ đẹp theo cái chuẩn bây giờ, nhưng Cleopatra ngày đó đã nổi tiếng vang dội với tài lãnh đạo kiệt xuất, và rằng cái đẹp của bà nằm ở ‘’Lời nói của Cleopatra chứa đựng một sức mê hoặc khó diễn tả. Tài ăn nói, tính cách của bà thể hiện qua từng hành động. Giọng nói của bà thật ngọt ngào’’.

Những người phụ nữ đó, là những tượng đài cho chúng ta, những người con gái không có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, làm theo và thành công, dù chỉ bằng một vài phần trăm của họ.

Chị muốn nói với em rằng, đừng bao giờ tự kỉ với hình thức đang có của mình. Bởi lẽ:

Một cô gái, xinh đẹp mà làm gì nếu đầu óc trống rỗng, và không có ý thức về phẩm chất đẹp đúng đắn của con người.

Một cô gái, xinh đẹp mà làm gì nếu suốt ngày soi gương, bằng lòng với những gì mình có và coi khinh người khác chỉ vì họ thua kém những ‘’thứ có sẵn’’ mà họ không có như mình.

Bản chất con người vốn thích cái đẹp, thích nhìn và nâng niu những gì đẹp đẽ, và thế là tự nhiên, những cô gái đẹp có một thế mạnh trời cho vì ai cũng thích nhìn, và thích ở gần cận kề bên họ. Nhưng nó cũng chẳng là gì khi em không có thế mạnh ấy, vì em hãy biết, mình có thể tạo được thế mạnh ấy cho chính mình!

Người ta bảo rằng, trên đời không hề có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp mà thôi!

Sự làm đẹp nó không chĩ là chăm bẵm cái áo, cái quần, cái dung nhan mà tạo hóa đã ban cho của mình, mà nó còn là chăm cho cả những thứ nằm bên trong, những thứ mà một người con gái thực sự cần có để làm đẹp mình!

Cái xấu, chị đã nói rồi. Và để làm đẹp mình, em hãy không ngừng ngại đập tan những cái xấu xa còn tồn đọng đó, khiến cho nó không có cơ hội bêu rếu vẻ đẹp phẩm cách và vẻ đẹp của bản lĩnh, sự cố gắng luôn hấp dẫn lòng người.

Hãy ngẩng cao đầu tự hào là một cô gái xấu em nhé, vì em không xấu khi biết được mình xấu, và luôn phấn đấu để hoàn thiện mình!

Rồi một ngày, những cô vịt còi như chúng mình, sẽ bước khoan thai dịu dàng và bay về phương trời xa ấy như những cô thiên nga xinh đẹp, tươi mát của bầu trời!

Ngọc Vũ

13 Responses

 1. Hay quá Ngọc Vũ à. Đây là một lọ vitamin lớn cho nhiều người, cả cô lẫn cậu. Cám ơn em.

 2. Ngoài hình thúc, còn những vẻ đẹp rạng ngời của tâm hồn và trí tuệ.

  Ngưỡng mộ NgocVu về bài viết rất hay nhé.
  Mến.

 3. Bài viết đã đề cập tới một vấn đề nghiêm túc, hệ trọng: “Giá trị đích thực của một con người” bằng một cái nhìn sinh động, nhạy cảm và hồn nhiên của một cô gái có tâm hồn thật đáng yêu!

 4. Cảm ơn Chị.

 5. Em cảm ơn các anh chị đã ủng hộ bài viết của em a! Đối với em thì cái đẹp vĩnh cửu là vẻ đẹp của tâm hồn và trí tuệ. Hi vọng ai cũng nhìn thấy điều đó, không phải nhìn thấy nó để những cô gái xấu xí như em có cơ hội được…yêu mến😀, mà nhìn thấy nó để thấy ý nghĩa thật sự của cái đẹp nó là thế nào, để biết mà gìn giữ nó🙂

  Em chúc Vườn chuối mình một tuần mới nhìn sự vật sáng suốt và trong lành!

 6. Cảm ơn Ngọc Vũ, làm gì có cô gái xấu, chỉ toàn là các cô gái đẹp theo kiểu Việt Nam, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ và Nam Phi thôi🙂 Mỗi người về hình dáng có những vẻ đẹp khác nhau, có ai nhận ra không mà thôi🙂

  Vẻ đẹp hơn, đương nhiên là vẻ đẹp của tính cách và sự tự tin rồi🙂 Nếu có một tính cách tích cực cuốn hút, thì đó là vẻ đẹp nhất🙂

  Tiếc là nhiều cô gái tưởng mình đẹp nhưng không chịu trau dồi vẻ đẹp của tâm hồn nên biến thành búp bê🙂

  PS: rất vui có duyên gặp em🙂

 7. Bài viết hay quá. Cám ơn bạn Vũ

 8. bài viết hay thật đấy! thanks bạn!

 9. “Giá trị đích thực của một con người” (như Anh Tuấn nói) chính là nét đẹp cuốn hút nhất và bền bĩ nhất. Không phải tổ tiên ông bà đất Việt nhà ta có câu châm ngôn bất hủ, “Tốt gổ hơn tốt nước sơn”, đó sao ?🙂

  Đáng thương thay cho những người chỉ thấy cái đẹp hào nhoáng rổng tuếch bề ngoài của đa số !

  Cám ơn Ngọc Vũ cho bài này.🙂

 10. bài này chắc sẽ trở thành đáp án tủ cho các cô thi hoa hậu trong thời gian tới TỤNG trước đêm thi chung kết em à. Chị cũng tự hào mình là 1 cô gái xấu toàn diện nhưng chị vẫn tiếp túc hành trình học hỏi, giao lưu và dần hoàn thiện mình. Oh yeah

  • Maria Thanh Tâm, (Mẹ đồng trinh với trái tim thanh khiết)

   Vi sao đọc các phản hồi của em trước nay, anh luôn luôn có cảm tưởng em là một dì phước? Với một vài tìm kiếm tâm linh cần được thông suốt? (Thời tiểu học anh học với các Soeurs, nên anh rất yêu các Soeurs).

   Em có trái tim chân thật của một Soeur, muốn tìm thấy ý nghĩa của Chúa dành cho em và cho đất nước.

   “Seek and you will find” Matt. 7:7 Em có biết câu chuyện Phê-rô đi trên mặt nước không? Matt 14:22-33. Hãy suy niệm về nó, vì câu chuyện đó sẽ mở cửa trái tim và trí tuệ của em đến những tầng trời sâu thẳm, để em có thể thấu hiểu triệt để trái tim của em, trái tim của con người, và trái tim của Chúa dành cho em.

   Vì sao anh có cảm tưởng là anh rất hiểu em ? Thật là kì diệu!

 11. Cảm ơn Anh/Chú Hoành đã có những ấn tượng và suy nghĩ màu hồng về em.

  Đây là phản hồi thứ 4 của em trên dotchuoinon, em tên thật là Trần Thanh Trâm, tôn giáo Thiên Chúa. Em không biết Anh/Chú có nhầm em với Chị Thanh Tâm nào đó không ạ?

  Em biết đến dotchuoinon thông qua em Ngọc Vũ, thành viên trong nhóm từ thiện Helping Hand Saigon. Quả thực, đây là điểm đến mới đầy thú vị với em, em có cơ hội tiếp thu và chia sẻ nhiều thông tin, kiến thức quý báu cũng như biết thêm nhiều người bạn mới.

  Mến chúc dotchuoinon ngày một phát triển mạnh mẽ hơn nữa🙂

  • Hi Maria Thanh Trâm.

   Đúng người rồi. Tại sao anh đọc nhầm cả 3 lần Thanh Trâm ra Thanh Tâm. Nhầm nhiều như thế thì chắc là phải có lý do–everything happens for a reason, Trái Tim Thanh Khiết à.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: