Campuchia thu lại đất của dự án Trung Quố

Vietnamnet

Dưới sức ép của Ngân hàng thế giới (WB), Campuchia hôm 16/8 đã hủy kế hoạch giao miếng đất đẹp ở thủ đô Phnom Penh cho một dự án phát triển của Trung Quốc và trả lại cho hàng nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa để nhường đất cho dự án.


Ngân hàng thế giới cho Campuchia vay tới 70 triệu USD/năm trong những năm vừa qua, tuần trước cho biết, đã quyết định dừng khoản vay của Campuchia để phản đối việc tịch thu đất quanh hồ Boeung Kak, nơi một công ty Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các biệt thự sang trọng.

Khoảng 15.000 người bị trục xuất khỏi nhà và 3.500 người vẫn ở lại khu vực này.

Việc tịch thu đất khiến người dân mất nhà, trở thành vô gia cư đã trở thành một trong những vấn đề nghiêm trọng ở Campuchia, nơi các văn bản đất đai và tài liệu hợp pháp đã bị thiêu hủy dưới thời Khmer Đỏ từ những năm 1970.

Các khu đất thường bị giới giàu có và quyền lực chiếm để đốn gỗ, làm nông, khai mỏ, du lịch, dựng nhà.

Phát biểu tại lễ khai mạc dự án đường sá do Nhật tài trợ, Thủ tướng Hun Sen nói: “Cách đây không lâu, đại sứ Nhật đã hỏi tôi về Boeung Kak và tôi nói, tôi đã ký lệnh”. Người đứng đầu chính phủ Campuchia nói, 12,4 ha sẽ được dành cho các gia đình vô gia cư trong tổng số 115 ha đất được dùng cho dự án do tập đoàn đầu tư Erdos Hongjun Trung Quốc chủ trì.

Công ty Trung Quốc trên cam kết chi 3 tỷ USD vào đất đai, gia công kim loại và sản xuất điện ở Trung Quốc.

Ngân hàng thế giới liên tục yêu cầu Campuchia phải ngừng đuổi dân và tuần trước tuyên bố, các khoản vay dành cho Campuchia đã bị dừng lại từ tháng 12 năm ngoái và sẽ không có khoản vay mới nào cho tới khi có được thỏa thuận mới với cư dân Boeung Kak.

Hoài Linh (Theo Reuters, ST)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: