Trung Quốc phản đối Ấn Độ khai thác dầu khí trên biển Đông

 

SGTT.VN – Ấn Độ đã bác bỏ phản đối của Trung Quốc về việc ngăn cản Ấn Độ thăm dò khai thác dầu khí tại lô 127 và 128 của Việt Nam trên biển Đông.

 

Biển Đông là nơi có trữ lượng dầu khí nhiều nhất tại châu Á. Ảnh: Khai thác dầu khí trong vùng biển đặc quyền của Việt Nam. Ảnh: TL SGTT

Ngày 15.9, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du tuyên bố tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng: “Tôi muốn tái khẳng định rằng Trung Quốc được hưởng chủ quyền không thể tranh cãi trên Biển Đông và các hải đảo. Vị trí của Trung Quốc là dựa trên những sự kiện lịch sử và luật pháp quốc tế. Chúng tôi phản đối bất kỳ quốc gia nào tham gia vào các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng biển thuộc thẩm quyền của Trung Quốc”.

Ngoài ra, theo báo Hindustan Times, Bắc Kinh đã gửi công hàm ngoại giao cảnh báo rằng nếu không có sự cho phép của Trung Quốc thì hoạt động thăm dò của công ty dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh Ltd (OVL) tại các lô dầu 127 và 128 là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết việc ngăn cản của Trung Quốc là “không có cơ sở pháp lý” vì đây là khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Một quan chức bộ Ngoại giao Ấn Độ (không nêu tên) cho biết: “Trong khi Ấn Độ trả lời phản đối tuyên bố của Trung Quốc thì vấn đề này sẽ được đem ra thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam của bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ SM Krishna vào ngày 16.9 tới”. Ông nói thêm: “Chúng tôi làm theo đúng những gì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nói và chúng tôi đã truyền đạt lại với Chính phủ Trung Quốc”

Theo bộ Ngoại giao Ấn Độ, Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền đối với các lô dầu mỏ 127 và 128 theo Công ước Liên hiệp quốc về luật Biển năm 1982.

Tuyết Hạnh (Hindustan Times, Bloomberg, Moneycontrol.com)

One Response

  1. Cục diện biển Đông còn diễn biến phức tạp, và điều đáng mừng là VN không đơn độc.
    Ấn Độ có lý do để cương với TQ (không như các Cty của Anh, Mỹ) vì TQ ngang nhiên cho xây dựng nhiều công trình trong vùng Kashmir (mà Pakistan đang chiếm đóng) , nơi cũng đang tranh chấp giữa Ấn Độ & Pakistan.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: